Rèn kỹ năng nghe nói để học tiếng pháp hiệu quả

Bạn có thể xem những video Youtube dạy tiếng Đức cực hay tại https://www.youtube.com/playlist?list=PLBnPXJMYL-pRldR3ffrMku32l4rV70low

Do đó, Từ bây giờ hãy tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Pháp. Bất cứ thứ gì xung quanh cuộc sống của mình bạn nên nghĩ xem tiếng Pháp nói như thế nào? Dần theo thời gian bạn sẽ phản xạ nhạy hơn và không phải mất thời gian để dịch Việt-Pháp như trước nữa.
Với người học tiếng pháp thì 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều đóng vai trò quan trọng ngang nhau. Bạn mong muốn 2 trong số 4 kỹ năng trên vượt trội hợn thì bạn cần có một quá trình rèn luyện chăm chỉ, kiên trì cố gắng học tập. Tại sao bạn nghe nói tiếng pháp chưa tốt? Vì nhiều người học họ chỉ tập trung vào ngữ pháp & thuộc mặt từ vựng. Với mơ ước thành thạo nghe và nói thì bạn nên học cách phát âm cho chuẩn, nghe những từ khóa hay ý chính , và chọn nguồn nghe tiếng pháp tin cậy, nghe học tiếng pháp thường xuyên qua đó nâng cao vốn từ vựng. Đễ nâng cao khả năng giao tiếp thì kỹ năng nghe nói là cách học tiếng pháp tốt nhất.
Hãy cùng tìm hiểu những bí kíp để cải thiện kỹ năng nghe nói hiệu quả nhé!
 


Rèn luyện kỹ năng nghe nói để cải thiện tiếng Pháp 

Luyện tập các kỹ năng để học giỏi tiếng Pháp 

1. Học tiếng pháp bằng âm thanh

Đễ luyện nghe nói tiếng Pháp, bạn phải luyện nhiều với âm thanh. Không phải với bất cứ bài nghe nào cũng luyện: tốc độ bài nói phải phù hợp trình độ của bạn, kèm theo đó nội dung cuộc hội thoại xoay quanh chủ đề cuộc sống thay thói quen, sở thích của bạn. Không nên luyện tập với những bài gây khó khăn, quá cao so với năng lực của bạn. Chính điều đó gây cho bạn rất mệt mỏi & mau nản. Khi bạn có định hướng sẽ đi du học Pháp, bạn cần luyện thường xuyên và liên tục trong một khoản thời gian, vì nghe-nói là kĩ năng thiết yếu nhất cần có trong hành trang du học của bạn.

> > Xem thêm: Học tiếng Pháp như những đứa trẻ 
 

 
Học tiếng Pháp hiệu quả bằng âm thanh 
 

Hãy lựa chọn một clip tiếng Pháp đúng với sở thích của bạn, có thể là clip bạn đã từng xem rồi hãy xem lại vì chưa chắc bạn có thể bộc ra thành lời nói thành thạo như clip đâu. Tuy các từ vựng trong bài bạn hiểu nghĩa nhưng lại ko bộc miệng nói được cũng như nghe người pháp nói luyến bạn sẽ ko đoán ra được nó. Hãy mở đi mở lại, nghe nhiều lần thì đễ tập luyện phát âm, ghi nhớ các câu hội thoại và những cụm từ. Sau khi làm các bước trên bạn hãy lấy hết dũng khi để nhắc lại lời các diễn viên: nhắc theo nhấn nhá, theo khẩu hình cao thấp làm sao giống hết mức có thể. Vì khi bạn luyện như vậy vừa giúp bạn nghe quen ngữ điệu của người pháp, và khi bạn nói sẽ giọng, ngữ âm của bạn chuẩn pháp nhất. 
 


Học tiếng Pháp hiệu quả bằng cách luyện nói hằng ngày 
 

Bạn có thể luyện nói nhiều lần một câu hay một đoạn ngắn thôi. Tuy nhiên, không nên nhìn 100% vào transcript rồi đọc thành tiếng, hãy thử bắt chước giọng nói của mình như giọng trong clip. Một khi đã luyện cách phát âm tốt, bạn có thể nhìn vào transcript nếu bạn cần hiểu nghĩa 1 hay 2 từ trong clip. Bạn phải chú ý đến các cụm từ, nơi người đọc dừng lại, những đoạn nối âm, tập lên giọng – xuống giọng và chuyển ngữ điệu.

2. Tập suy nghĩ bằng tiếng Pháp

Bạn có một thói quen khi được hỏi bằng tiếng Pháp thì cố nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt. Sau đó cố gắng dịch câu tiếng Pháp đễ trả lời. Quá trình như vậy mất nhiều thời gian và nguy cơ giảm khả năng phản xạ với tiếng Pháp của bạn. Do đó, Từ bây giờ hãy tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Pháp. Bất cứ thứ gì xung quanh cuộc sống của mình bạn nên nghĩ xem tiếng Pháp nói như thế nào? Dần theo thời gian bạn sẽ phản xạ nhạy hơn và không phải mất thời gian để dịch Việt-Pháp như trước nữa.

> > Xem thêm: Thực trạng học tiếng Pháp hiện nay 
 


Học tiếng Pháp bằng cách tập tư duy bằng tiếng Pháp 

3. Tự đặt ra các câu hỏi và trả lời bằng tiếng Pháp

Khi tự đặt câu hỏi và tự trả lời bằng tiếng Pháp là phương pháp học tiếng Pháp hiệu quả. Khi bạn có thể đọc những văn bản và thử trả lời những câu hỏi đơn giản như: Ai? làm gì? Cái gì? Ở đâu? Như thế nào?…khi đó không chỉ đơn thuần là đọc hiểu văn bản mà là tự đặt ra những câu hỏi, phân tích và tự trả lời thành tiếng những câu hỏi đó. Đặc biêt, phương pháp này hiệu quả cho quá trình làm hồ sơ du học, vì bạn phải trải qua đợt phỏng vấn trước khi đi du học. Bạn cần phải trả lời tất cả các câu hỏi từ đơn giản đến phức tạp. Hãy cố gắng luyện tập hàng ngày để nói lưu loát và nắm lấy cơ hội thành công khi phỏng vấn.

Tags: Học tiếng Pháp thành công, học tiếng Pháp tại trung tâm, học tiếng Pháp tại nhà, khóa học tiếng Pháp Online, khóa học tiếng Pháp miễn phí, học tiếng Pháp cơ bản, học tiếng Pháp bằng cách nào. 

Học viện ngoại giao biên soạn: