Phương pháp học tiếng hoa hiệu quả

Bạn có thể xem những video Youtube dạy tiếng Hoa cực hay tại https://www.youtube.com/playlist?list=PLBnPXJMYL-pSzNfvvcBXYC0ljLCvsejU3

Mỗi ngôn ngữ khác nhau sẽ có những phương pháp học tập khác nhau và tiếng Trung cũng vậy. Do đây là loại ngôn ngữ tượng hình nên bạn cần vạch ra cho mình những phương pháp học tập phù hợp nhất. Và nếu bạn vẫn chưa tìm ra cho mình những cách riêng để học tiếng, hãy cùng xem qua bài viết sau đây.

Một số cách học tiếng Trung mà bạn nên biết.

Thế giới hiện nay, mọi công việc đều cần đến tâm quan trọng của ngôn ngữ, các loại tiếng trên toàn thế giới. Việc biết được nhiều thứ tiếng giúp ít cho các bạn dễ dàng trong tất cả các công việc và hầu hết đối với những bạn sinh viên mới ra trường đi sinh việc làm, thì tất cả các công ty bạn xin việc đều chú trọng đến trình độ ngoại ngữ của các bạn. Việc biết nhiều hay ít ngoại ngữ nó sẽ đánh giá con người của bạn.

Khi nói đến ngoại ngữ, đa phần mọi người đều thiên về học tiếng Anh do tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu. Nhưng, ngày nay nền kinh tế Trung Quốc đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và việc làm tiếng Trung hiện đang có rất nhiều ở nước ta. Do đó, nhiều người cũng đã bắt đầu học ngôn ngữ mới này nhưng họ vẫn đang loay hoay chưa tìm ra cách học hợp lí cho bản thân. 
 

luyện nói tiếng Hoa
Lựa chọn tiếng Hoa
 

Hiện tại có rất nhiều trung tâm dạy tiếng hoa, nhưng quan trọng bạn phải có một phương pháp học thì trình độ bạn mới tiến bộ được. Có bạn sẽ hỏi tại sao mình phải học tiếng Hoa và nó đem lại lợi ích như thế nào?

>> Xem thêm: Lợi ích học tiếng Hoa

Cách học tiếng Hoa hiệu quả nhất

Để  bạn có thể có một nguồn kiến thức dồi dao, có thể nói chuyện giao tiếp lưu loát như một người dân bản địa Trung Quốc thì bạn cần phải có các cách học hiệu quả nhất. Học tiếng Hoa không nhất thiết bạn phải ra học tại các trung tâm dạy học mà bạn có thể tìm kiếm tài liệu trên mạng Internet, truyền thông,… hoặc bạn có thể tìm mau những cuốn sách dạy về tiếng Hoa ngoài thị trường siêu thị, nhà sách.

1. Đăng ký học tại các trung tâm tư vấn dạy học tiếng Hoa

Ngày nay các trung tâm dạy tiếng Hoa mọc lên ngày càng nhiều. Do đó, bạn hoàn toàn có cơ hội học tiếng Hoa ở các trung tâm hay trường học. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu kĩ càng về giáo trình, cách giảng dạy cũng như lộ trình giảng dạy tại các trung tâm này. Sau đó, chọn ra nơi nào có uy tín cao trên thị trường và chọn nơi phù hớp với nhu cầu của bản thân mình.

2. Tìm tài liêu tự học trên internet, sách vở,…

Internet là cả một kho tàng kiến thức đồ sộ, nó bao gồm tất cả mọi thừ trên đời này, vì thế, tiếng Hoa cũng không ngoại lệ. Ngoài việc đăng kí học tại các trung tâm dạy tiếng Hoa, bạn nên kết hợp học online trên internet như truy cập vào những trang web học tiếng hoa miễn phí, follow những trang page học tiếng Hoa để biết thêm nhiều từ vưng cũng như ngữ pháp tiếng Hoa. Đồng thời, bạn có thể tìm một số bài tập có đáp án trên mạng, làm và dò lại. Luyện tập nhiều làn giúp bạn nhờ tiếng Hoa lâu hơn.

3. Tập nghe nhiều tiếng Hoa trên băng đĩa để nâng cao kỹ năng nghe của bạn.

Nghe là một kĩ năng khó đối với hầu hết mọi người. Để nghe và hiểu tốt những gì người bản xứ nói đòi hỏi bạn phải trải qua một quá trình luyện tập lâu dài. Chính vì thế nghe là một kĩ năng quan trọng. Bạn nên tập nghe dần ngay từ lúc bắt đầu học tiếng đề làm quen với âm thanh, ngữ điệu. Sau đó, bạn nâng cao trình độ nghe của mình bằng cách nghe trên các loại băng đĩa nâng cao hay thậm chí nghe trên internet.

Bên cạnh đó, phim ảnh hay ca nhạc cũng giúp bạn một phần không nhỏ trong việc học tiếng. Tìm những bộ phim hay những bản nhạc yêu thích, lưu chúng vào máy tình hay điện thoại và luyện nghe hằng ngày. Cách này không gây cho bạn cảm giác nhàm chán mà còn giúp tăng cường sự hứng thú cho người học.

Kĩ năng nghe cao nhất đó chính là nghe thời sự. Những phát thanh viên thường noi` rất lưu loát và nói nhanh trên các bản tin. Do đó, khi đã luyện nghe tốt ở bậc dưới rồi, bạn cần nâng cao hơn kĩ năng này bằng cách nghe thời sự.
 

Phương pháp học tiếng hoa giao tiếp hiệu quả
Học tiếng Hoa giao tiếp
 

4. Tập luyện cách phát âm theo chuẩn tiếng Hoa

Mở bất kì một băng đĩa hay bất kì đoạn clip, đoạn phim nào, tập phát âm theo âm và ngữ điệu của người bản xứ. Có như vậy khi người Hoa nói bạn mới hiểu được người đó muốn nói gì và ngược lại. Phát âm cũng không kém phần quan trọng, nó bổ trợ cho kĩ năng nghe hiểu ngoại ngữ, vì vậy, hãy luyện phát âm thường xuyên sao cho giống người bản xứ nhất.

>> Link tham khảo: Học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu

5. Thường xuyên giao tiếp với người hoa để nâng cao các kĩ năng

Học những kiến thức lí thuyết như thế là chưa đủ, bạn cần phải thực hành để đo khả năng giao tiếp cũng như khả năng nghe hiểu của bản thân. Tìm một ứng dụng hỗ trợ giao tiếp tiếng Hoa hay đi đến bất cứ nơi đâu có nhiều người Hoa sinh sống đề thực hành cũng như rèn luyện kĩ năng thường xuyên nhé.

6. Rèn luyện kỹ năng viết

Bước cuối cùng, bạn nên trau dồi kĩ năng viết tiếng Hoa của mình. Kĩ năng này giúp ích cho bạn trong việc giao tiếp bằng văn bản. Nếu sau này bạn có ý định làm bất kì công việc nào, bạn cũng sẽ phải làm việc thông qua giấy tờ rất nhiều. Vì thế, hãy trau dồi kĩ năng này bằng cách mỗi ngày viết một đoạn văn ngắn về bất kì chủ đề nào mà bạn yêu thích. Dần dần, kĩ năng viết tiếng Hoa của bạn sẽ được nâng cao.

Để đạt hiệu quả cao về trình độ ngoại ngữ tiếng Hoa, bạn phải thường xuyên luyện nói tiếng Hoa, bạn có thể nghe qua youtube, cách phát âm, thanh sắc của từng từ. Vì đây không phải là một loại ngôn ngữ dễ học mà nói dễ cũng chưa chắc dễ, mà khó cũng không khó, chủ yếu bạn chỉ cần cố gắng tập luyện. Hàng ngày, bạn chỉ cần nói vài câu tiếng Hoa lúc sáng thức dậy chẳng hạn, luyện cách phát âm, viết vài chục từ vựng. Cứ như thế đảm bảo trình độ của bạn sẽ được tiến bộ.
 

luyện viết tiếng hoa
Học tiếng Hoa để du học

 

Ngoài ra, nếu bạn muốn nâng cao trình độ giao tiếp của bạn về tiếng Hoa thì bạn có thể giao tiếp trực tiếp với người Trung Hoa, vì theo tôi nghĩ đây có lẽ là một cách hiệu quả nhất có thể áp dụng cho tất cả ngôn ngữ trên thế giới mà bạn muốn học. Học một loại ngôn ngữ nào cũng vậy, quan trọng nhất là trình độ giao tiếp nói, nó đánh giá gần 80% khả năng ngoại ngữ của bạn.
 

Học tiếng Hoa để đi du học được hay không?

Việc học tiếng Hoa không chỉ dành riêng cho các bạn sinh viên mà còn danh cho một số người muốn được đi làm ở nước ngoài nay đi du học. Học tiếng Hoa xong bạn có thể làm hồ sơ để đăng ký du học tại các trung tâm đào tạo.

Bạn đi du học đây cũng là một trong những cách giúp bạn trâu dồi thêm kiến thức về tiếng Hoa rất nhanh, ngoài ra khi đi du học bên Trung Hoa bạn sẽ được hiểu nhiều về nền văn hoa bên nước bạn. Trung Quốc được mệnh danh là một nước có tiềm năng về nền văn minh nhất nhì thế giới. Để bạn có thể di du học bên nước nào cũng vậy, bạn cần phải xin cấp VISA, đây là một loại thể không thể thiếu khi đi du hoc. Khi bạn đã có giấy chứng nhận trình độ tiếng Hoa của bạn trong tay thì bạn không cần phải lo nghĩ về việc làm vì khi đó cơ hội việc làm dành cho người học tiếng Hoa rất cao.

Tags: cách học tiếng trung dễ nhớ, học tiếng trung giao tiếp, học tiếng trung online, học tiếng trung qua hình ảnh, bảng chữ cái tiếng trung, tài liệu tự học tiếng trung, du học tiếng Trung

Học viện ngoại giao biên soạn: