Phương pháp học tiếng Hàn từ vựng và cách đọc

Bạn có thể xem những video Youtube dạy tiếng Hàn Quốc cực hay tại https://www.youtube.com/playlist?list=PLBnPXJMYL-pR9ReSoUWWtVWd5pFICED4j

Khi học tiếng Hàn, người học đối mặt với 2 phần bắt buộc và cần thiết để phục vụ mục tiêu thi chứng chỉ tiếng Hàn hay dùng tiếng Hàn thực tế. Đó chính là Ngữ Pháp tiếng Hàn và Từ vựng tiếng Hàn. Ngữ pháp tiếng Hàn với mỗi cấp độ khác nhau bạn sẽ học các ngữ pháp khác nhau và thường khó dần theo cấp độ. Các ngữ pháp được mở rộng và nâng cao hơn từ sơ cấp đến trung cao cấp.

Dưới đây là các phương pháp học từ vựng thông dụng và phổ biến nhất:

Chia các từ vựng tiếng Hàn


Học từ vựng tiếng Hàn online

Trước tiên là chia các từ mới mà bạn phải học ra thành nhiều mảng. Ví dụ như đồ gia dụng,mua sắm,tính cách,học tập,…Đây là giai đoạn nhận biết thông tin và tiếp theo là ghi nhớ thông tin:

+ Nhìn-đọc-nhắm mắt lại và nhẩm từ mới thật nhiều lần để hình thành những ấn tượng ban đầu về thông tin.

+ Viết chúng ra giấy dán và dán vào những nơi mà bạn hay nhìn thấy nhất: WC,trần gác xép,cửa phòng hoc.Khi nào cảm thấy thuộc rồi và những từ mới này để lại 1 cái gì đó trong đầu bạn mà bạn không thể quên được thì hãy thay vào đó những mẫu giấy dán có ghi những từ khác.

+ Thường xuyên đặt câu với các từ mới ở mọi lúc mọi nơi (nhớ là chỉ đặt câu trong đầu thôi nếu không muốn mọi người…)

+ Hãy đọc nhiều. Đọc nhiều không những có thể cải thiện kĩ năng đọc mà bạn còn có thể xây cho mình một vốn từ vựng phong phú. Trong bài đọc thường có nhiều từ liên quan đến nhau và bạn có thể dùng những từ đã học để đoán nghĩa của những từ mới,tất nhiên khả năng đoán sai là rất thấp và chỉ xẩy ra khi bạn đoán quá…vớ vẩn.

+ Tập viết ra các từ có cách viết gần giống nhau nhưng ý nghĩa thì chẳng có dây mơ rễ má gì với nhau

Chỉ với những mẹo nhỏ trên,tớ tin chắc rằng bạn sẽ học từ vựng hiệu quả và ngon lành hơn nhiều.

>> Xem thêm: 4 lưu ý khi tự học tiếng hàn online tại nhà

Phương pháp học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả
 

Học từ vựng tiếng Hàn từ lâu đã trở thành xu hướng rất đỗi quen thuộc đối với hầu hết cả bạn trẻ cũng như người đã đi làm tại Việt Nam. Cách học truyền thống của bạn vẫn thông thường sử dụng là học từng từ riêng lẻ, viết ra giấy, mỗi ngày đặt ra quy định bản thân cần thuộc bao nhiêu từ vựng tiếng Hàn….

Cách học tiếng Hàn như thế nào sẽ làm cho bạn trở nên chán nản cũng như hướng dẫn cách tự học tiếng Hàn. Bên dưới là những phương pháp giúp học từ vựng tiếng Hàn hiệu quả mà chúng ta cần tham khảo.

Học thuộc lòng từ vựng qua phát âm
 

Các bạn nên hiểu rõ quy luật về mối quan hệ giữa từ vựng và phát âm, phát âm chuẩn mỗi từ vựng sẽ giúp bạn tìm hiểu thể nắm được quy luật đọc nguyên âm của số từ cùng loại, rất đơn giản ta tìm hiểu thể lấy ngay được, nghe vô cùng quyến rũ phải không nào? thông qua phát âm chuẩn mỗi từ vựng, các bạn chẳng những nhớ kỹ từ vựng, nhưng còn có thể tập luyện phát âm như người bản ngữ!

Không học riêng từng từ mà sử dụng ngữ pháp đặt câu luôn.

Ưu điểm: nhớ ngữ pháp.

Nhược điểm: học được lượng từ vựng quá ít, nhiều từ không biết phải tra từ vựng rất tốn thời gian.


Luyện học tiếng Hàn giao tiếp mỗi ngày

Học qua xem phim hàn, xem videos hàn, nghe nhạc hàn.
 

Ưu điểm: nghe được, phát âm chuẩn.

Nhược điểm: số lượng từ học được không nhiều, thời gian để học lâu, đôi khi nghe không hiểu gì, muốn tra từ cũng khó.
 

>>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Hàn từ vựng và cách đọc

Học thuộc lòng từ vựng theo những dạng thức của từ 
 

Trong tiếng Hàn bổ sung đông đảo các dạng thức khác nhau của từ như: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, ngoài tiền tố, hậu tố còn bổ sung nhiều loại biến thể không giống nhau làm đổi thay ý nghĩa của từ. Muốn triệt để nắm vững từng từ, chúng ta cần nắm vững được đặc tính của mỗi nhóm dạng! Hãy triệt để nắm vững từ vựng trong tất cả những dạng thức! tới việc học từ vựng theo kiểu nhóm dạng như vậy, bảo đảm khả năng học thuộc lòng từ vựng cũng như cách học tiếng Hàn online của các bạn tìm hiểu thể lên cao bất ngờ!

Viết ra giấy đến khi thuộc.
 

Ưu điểm: nhớ được mặt từ, nhớ được nghĩa của từ khá lâu.

Nhược điểm: thời gian ngồi viết lâu, những từ đầu tiên nhanh nhớ, những từ sau không nhớ lắm.

Từ vựng tiêng hàn quyết định sự thành công hay thất bại trong việc học tiếng hàn, học từ vựng nhanh hay chậm thì lại phụ thuộc vào các bạn và phương pháp học của các bạn, môi trường luyện tập của các bạn.

Học từ vựng có thể chia làm 2 mốc.
 

Mốc một : là học thuộc, có thể áp dụng phương pháp “5 -> 4”, kết hợp hai phương pháp này chúng ta sẽ nhớ được mặt chữ, nhớ nghĩa của từ và quan trọng là học được lượng từ vựng nhiều trong một thời gian ngắn.

Mốc hai: học đạt đến mức phản xạ (mốc phản xạ là khi nhìn vào tiếng hàn và đọc tiếng hàn giống như chúng ta đọc tiếng việt, trong đâu không còn nghĩ đến từ này nghĩa là gì như vậy là đạt mốc phản xạ), ở mốc này không có gì khác ngoài việc luyện tập hang ngày. Nhưng với số lượng từ như vậy luyện tập bằng phương pháp nào?

Cách luyện đọc tiếng Hàn

Học đọc Hangeul, bảng chữ cái Hàn Quốc.
 

Bảng chữ cái là nơi bắt đầu khi bạn học bất cứ ngôn ngữ nào, đặc biệt là khi bạn có ý định học xa hơn nữa kỹ năng viết và đọc sau này. Hàn Quốc có một bảng chữ cái tương đối đơn giản, mặc dù nó có vẻ xa lạ đối với hầu hết người nói tiếng Anh bởi vì nó hoàn toàn khác so với bảng chữ cái La Mã.


Học tiếng Hàn cần phải tập trung

Học đếm các số.
 

Biết cách đếm số là một kỹ năng cần thiết trong quá trình học nói bất kỳ ngôn ngữ nào. Đếm số trong tiếng Hàn Quốc có thể hơi khó bởi vì Hàn Quốc sử dụng hai bộ số đếm khác nhau, tùy thuộc vào tình huống: Hàn Quốc và Trung-Hàn Quốc, có nguồn gốc từ Trung Quốc và có một số chữ cái Trung Quốc.

Sử dụng hình thức đếm Hàn Quốc để đếm hàng hóa, con người (từ 1 đến 99) và tuổi tác, ví dụ như 2 đứa trẻ, 5 chai bia, 27 tuổi.

Ghi nhớ từ vựng đơn giản. Bạn càng học được nhiều từ vựng, bạn càng có khả năng nói ngôn ngữ đó thành thạo hơn. Hãy làm quen với càng nhiều tư vựng Hàn Quốc đơn giản hàng ngày càng tốt, bạn sẽ thấy khả năng nói của mình thay đổi ngay lập tức.

Khi bạn nghe một từ gì đó, nghĩ xem tiếng Hàn thì sẽ nói như thế nào. Nếu bạn không biết nó là gì, hãy viết lại và tra từ điển. Cho nên, giữ một cuốn sổ tay nhỏ bên cạnh sẽ rất tiện dụng cho bạn. Dán giấy ghi nhớ có ghi từ Hàn Quốc xung quanh nhà của bạn, chẳng hạn như gương, chén, ly, bàn,… Bạn sẽ nhanh chóng học được những từ vựng này một cách dễ dàng nhất.

Điều quan trọng là bạn phải học từ tiếng Hàn qua tiếng Việt và ngược lại để hiểu và biết cách sử dụng nó thành thạo.

Hiểu các hình thức của lời nói lịch sự. Điều quan trọng là bạn phải biết được sự khác biệt giữa các mức độ trịnh trọng trong cách nói. Tiếng Hàn Quốc khác tiếng Anh ở chỗ là kết thúc động từ thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi và cấp bậc của người đó. Có ba loại chính thể hiện mức độ trịnh trọng:

Tìm một người bản xứ.
 

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của bạn là phải tập nói với một người bản xứ. Họ sẽ dễ dàng giúp bạn sửa các lỗi ngữ pháp hoặc phát âm sai. Hơn nữa, họ còn có thể chỉ cho bạn những cách nói thông thường, thân thiết hay từ lóng mà bạn sẽ không tìm thấy trong sách giáo khoa.

>>> Xem thêm: Mách nhỏ phương pháp học tiếng Hàn cho người đi làm

Đăng ký một khóa học ngôn ngữ.
 

Nếu bạn cần thêm động lực hay cảm thấy bạn sẽ học tốt hơn nếu có giáo viên hướng dẫn cùng bạn bè, hãy thử đăng ký một khóa học tiếng Hàn Quốc.

Xem phim Hàn Quốc.
 

Đây là một cách khá dễ dàng giúp bạn có một cảm giác về âm thanh và cấu trúc của ngôn ngữ Hàn Quốc.

Nghe nhạc Hàn Quốc và radio.
 

Nghe nhạc hoặc radio Hàn Quốc cũng là một cách tốt để giúp bạn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ. Thậm chí nếu bạn không thể hiểu tất cả mọi thứ, hãy cố gắng nghe các từ khóa để hiểu được ý chính.

Du lịch đến Hàn Quốc.
 

Không còn phương pháp nào tốt hơn là cuộc hành trình đến quê hương của tiếng Hàn Quốc, bạn sẽ được vận dụng tất cả các kỹ năng nghe, nói của mình để giúp bạn “sống sót” nơi xứ lạ!

Tags: học tiếng hàn tại nhà, học tiếng hàn sơ cấp, học tiếng hàn quốc online, học tiếng hàn miễn phí, học tiếng hàn cơ bản tại nhà, học tiếng hàn nhập môn, học tiếng hàn online miễn phí

Học viện ngoại giao biên soạn: