Những thủ thuật giúp bạn học tiếng Pháp hiệu quả p2

Bạn có thể xem những video Youtube dạy tiếng Pháp cực hay tại https://www.youtube.com/playlist?list=PLBnPXJMYL-pT1XN8ohln0csNJlZQELB9E

Vấn đề hiển nhiên mà có lẽ ai ai trong chúng ta cũng biết đó là muốn học tiếng Pháp giao tiếp tốt và sử dụng tiếng Pháp thành thạo thì phải nhớ được nhiều từ vựng. Nhưng chúng ta phải làm thế nào để có thể nhớ một núi từ vựng đó? Sau đây là một số mẹo giúp các bạn học từ vựng nhanh và nhớ lâu hơn.

Không có cách thức hoàn hảo và độc đáo nào để bạn có thể học một thứ ngôn ngữ nào đó. Mà nó còn phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm với nó. Bạn không cần phải học mọi thứ (thực ra, không có đường kết nào khi bạn bắt đầu học một ngôn ngữ)..

Để tiếp nối phần một mình sẽ tiếp tục chia sẻ các mẹo để người học ngôn ngữ có thể rút ngắn cuộc hành trình học ngoại ngữ thành thạo từ nhiều thập kỷ đến vài tháng. Hãy cùng theo dõi bài viết để có thể biết được thêm nhiều mẹo hay giúp ích cho việc học ngoại ngữ của bạn nhé!


Đặt mục tiêu học tiếng Pháp

7. Đặt mục tiêu

Lập kế hoạch học tập ngôn ngữ theo từng giai đoạn. Bạn đã nhìn thấy cuộc hành trình kéo dài bao lâu, vì vậy cũng giống như leo núi, bạn nên lập kế hoạch hành trình theo từng giai đoạn, thiết lập mục tiêu (và đo lường sự tiến triển với những mục tiêu đó) là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong kho vũ khí học tập của bạn. Tôi rất khuyên bạn nên đặt các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Mục tiêu ngắn hạn có thể đơn giản như bao nhiêu giờ học bạn sẽ làm mỗi tuần. Nếu bạn muốn học một giờ mỗi ngày, hãy viết bảy hộp trên một trang giấy và mỗi giờ bạn học, hãy đánh dấu một ô, nó cảm thấy tốt và bạn đang đo lường mức tiến bộ có thể nhìn thấy đối với bạn ngay cả khi bạn không cảm thấy mình đang tiến triển.

Đặt mục tiêu dài hạn hơn như vượt qua mức CEFR cụ thể. Nó thực sự có giá trị trong khi đăng ký để có DELF / DALF kỳ thi đó là kỳ thi tiếng Pháp phù hợp với mức CEFR: DILF, DELF và DALF – Mọi thứ bạn cần biết về Văn bằng của Pháp. Có bằng cấp tương tự cho hầu hết các ngôn ngữ.


Học tiếng Pháp với các phương pháp học hiệu

 >>Xem thêm: Những thủ thuật giúp bạn học tiếng Pháp hiệu quả p1

8. Sự lặp lại trong tiếng Pháp

Việc lặp lại là điều cực kỳ quan trọng để học hầu hết mọi thứ nhưng đặc biệt quan trọng khi học một ngôn ngữ. Nghe có vẻ nhàm chán nhưng nó lặp đi lặp lại là rất quan trọng để học tập và chính là chìa khóa thành công của bạn.

9. Học qua các văn bản bằng tiếng Pháp

Đây là thủ thuật số một của tôi và tôi đã nhận thấy đây là một phương pháp học tiếng Pháp cơ bản hiệu quả nhất để có được một ngôn ngữ nhanh chóng. Tìm một văn bản mà bạn có thể học trong một tuần (bạn phải có audio – điều này là cần thiết). Chọn một văn bản về chủ đề bạn thấy thú vị và ở mức độ phù hợp với bạn (nghĩa là một chút khó khăn nhưng không quá khó). Nếu bạn là người mới bắt đầu hãy tìm cho mình một vài văn bản ngắn và thực hành nó. Truyện tranh thực sự tốt cho người mới bắt đầu.

Khi bạn tiến bộ, bạn có thể chọn các văn bản dài hơn và học một vài đoạn, hoặc các trang đối thoại một lúc. Tôi thích sử dụng các bộ phim hoặc kịch bản, hoặc những cuốn sách tôi thích khi còn nhỏ và cũng tốt bởi vì ngôn ngữ thường đơn giản. Nghe bài này ít nhất mười lần (lặp đi lặp lại) trước khi bắt đầu cố gắng học nó. Bắt đầu cam kết và cố gắng ghi nhớ nó vào bộ não của bạn. Trước tiên, bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn nhưng lại khá là quan trọng. Cho mình một tuần để học bài. Tại sao? Bởi vì sau 7 đêm ngủ, có điều kỳ diệu xảy ra. 

 
Học tiếng Pháp qua các tài liệu kham khảo

>>Xem thêm: Cách tốt nhất để tự học tiếng Pháp là gì?

10. Ngủ

Giấc ngủ là quan trọng đối với trí nhớ. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy thời gian trong ngày mà bạn ngủ không quan trọng. Không tước đi giấc ngủ quá lâu sau khi bạn đã học được hoặc thực hành điều gì đó. Khi bạn ngủ não bắt đầu xây dựng cấu trúc để biến những kí ức ngắn hạn thành những kỷ niệm dài hạn.

11. Tập thể dục và chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chúng ta có khuynh hướng nghĩ đến bộ não của chúng ta cách biệt với cơ thể chúng ta, nhưng dĩ nhiên não là một phần của cơ thể. Nếu bạn tập thể dục, bạn sẽ có được những lợi ích to lớn về tinh thần. Bạn thậm chí có thể kết hợp cả hai việc bằng cách lắng nghe audio tiếng Pháp trong khi luyện tập hoặc chạy.

Và đảm bảo lượng dinh dưỡng mà bạn đưa vào cơ thể và não của bạn là tốt cho nó. Ăn kiêng, giống như tập thể dục, có những lợi ích nhận thức đáng kinh ngạc và giúp ích rất nhiều cho việc tự học tiếng pháp mỗi ngày của bạn.

12. Tìm hiểu về học tập

Tôi đã phát hiện ra rằng mỗi giờ tôi đầu tư vào việc học thời gian và quá trình học tập của tôi đã được rút ngắn lại, tốc độ học tập của tôi trở nên nhanh nhạy hơn. Có những phương pháp học tiếng Pháp căn bản mà bạn có thể học hỏi về việc học tập có hiệu quả đối với tất cả mọi người, và sau đó có những thủ thuật học tập riêng của bạn có thể phát triển, trên đây đây chỉ một vài thông tin và gợi ý cho bạn để bạn có thể dành thời gian để suy nghĩ về những gì tốt nhất cho bạn và suy nghĩ về cách cải thiện những gì bạn đang làm.

Học tiếng Pháp hiệu quả

13. Thực hành

Đọc: hiện nay có rất nhiều sách dành cho người học tiếng Pháp mà bạn có thể đọc hiểu được với kiến ​​thức cơ bản: Lire en Français Facile hoặc CLE International. Mua ‘Le Bled’ – cuốn sách ngữ pháp tiếng Pháp tốt nhất: Amazon.com: Bled: Le Bled. Orthographe, Grammaire, Conjugaison. Francais (tiếng Pháp) (9782011604309): Daniel Berlion: Sách

Nghe: học tiếng Pháp qua video, bạn nên thử dùng Apprendre le français avec TV5MONDE. Hãy thử xem phim bằng tiếng Pháp, với phụ đề tiếng Việt (hoặc tốt hơn: tiếng Pháp), ví dụ như trên Ayamel.

Viết: Hãy thử viết một cái gì đó và nhận phản hồi của người bản xứ tại Lang-8

Nói: Đó là phần khó nhất. Trước tiên, thực hành trước gương của bạn (nghiêm túc! Nó giúp rất nhiều!). Sau đó, hãy tìm một cuộc hội thoại “nhóm đàm thoại” tại địa phương trong một quán cà phê địa phương. Bạn thường có thể tìm thấy các nhóm trộn các người bản ngữ từ các ngôn ngữ khác nhau ở hầu hết các thành phố trên thế giới trên diễn đàn CouchSurfing. Bạn cũng có thể thử một số trò chơi học ngôn ngữ. Retrouvez le sourire là một gọi ý khá thú vị. Hy vọng thông tin trên thật sự hữu ích đối với các bạn đang trên con đường chinh phục ngoại ngữ!

Chúc bạn thành công!

Tags: ​học tiếng Pháp, hoc tieng Phap, tự học tiếng Pháp, tu hoc tieng Phap

Học viện ngoại giao biên soạn: