Mọi người nói gì về tiếng Đức và tiếng Nhật?

Bạn có thể xem những video Youtube dạy tiếng Đức cực hay tại https://www.youtube.com/playlist?list=PLBnPXJMYL-pRldR3ffrMku32l4rV70low

Hiện nay, xu hướng học ngoại ngữ của sinh viên ngày càng cao. Có thể bạn đang phân vân không biết học ngôn ngữ nào? Có thể bạn muốn học tiếng Nhật khi thấy đây là một đất nước văn minh và phát triển. Hay bạn muốn học tiếng Đức để có cơ hội qua châu Âu, làm việc trong một cường quốc kình tế trên thế giới. Hãy xem những người đi trước chia sẻ điều gì về việc học hai ngôn ngữ này nhé!

Judith Meyer- từng làm việc tại Hội các ngôn ngữ.

Theo Viện Dịch vụ Đối ngoại, tiếng Đức mất khoảng 750 giờ để có thể nói chuyện một cách trôi chảy như người bản địa, trong khi tiếng Nhật mất hơn 2200 giờ. Nếu bạn chỉ muốn nói chuyện, bạn cần ít thời giờ hơn, nhưng vẫn có thể học tiếng Đức nhanh hơn.

Nhiều người thậm chí còn nói rằng ngôn ngữ CJK (tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Hàn) là những phương án hay không dành cho người nói tiếng Anh: bạn không bao giờ nắm vững chúng, bạn phải luôn luôn học chúng, đặc biệt là nếu bạn không sống ở nước này. Vì lý do này, tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng tiếng Đức.

Đức chỉ mất một số giờ để nghiên cứu; Bạn có thể “kết thúc” nó. Sau đó, bạn dừng lại – chủ yếu dừng học chứ không dừng nói tiếng Đức, chỉ cần xem phim thường xuyên hoặc đọc sách hoặc tương tự thay vì dành hầu hết thời gian cho tiếng Nhật.


Học tiếng Đức chỉ tốn 750 giờ để nói chuyện như người bản địa thực thụ

Khi bạn học tiếng Nhật, bạn phải tiếp tục học nó. Không có “kết thúc”. Khi bạn ngừng học, bạn sẽ mất ngôn ngữ này ngay. Điều này có nghĩa bạn phải học nó hàng ngày và không được lơi là. Từ đó bạn tự có thể nhận biết được học tiếng Đức có khó không??

>>> Xem thêm: Học tiếng Đức có thật sự dễ xin việc?

Martin Schneider- 15 năm học liên tục.

Nếu bạn quan tâm đến ROI- chỉ số đo lường những gì bạn thu về, ngắn hạn và không có cảm giác đặc biệt đối với bất kỳ quốc gia hoặc ngôn ngữ nào – thì có, Đức là lựa chọn thích hợp hơn.

Tất nhiên tôi nhận thức rõ rằng Đức có những thách thức và khó khăn riêng của nó, các ngữ pháp của nó có  một chút phức tạp hơn một vài chỗ, nhưng nói chung nó hoạt động tương tự như tiếng Anh. Hãy cố gắng hết sức, và bạn sẽ sớm có được kết quả xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. Điều đó sẽ khiến bạn tự trả lời có nên học tiếng Đức không.


Học tiếng Đức là sự nhớ lại ngoại lệ đối với quy tắc chung

Mặt khác, tiếng Nhật lại được đánh giá khá khó và không thể học được. Tuy nhiên không phải vậy, ngữ pháp tiếng Nhật rất đơn giản và đẹp đẽ hơn so với tiếng Đức. Một phần rất lớn của việc học tiếng Đức là việc phải nhớ lại hàng tấn ngoại lệ đối với các quy tắc chung.

Nếu bạn học một quy tắc ở Nhật Bản, mặt khác, nó áp dụng cho tất cả mọi thứ, chấm hết. Ngoài ra, rất nhiều thứ dễ dàng hơn bởi vì nó đơn giản là không có chia động từ. Không có số ít hay số nhiều. Không có các thì trong tương lai. Không có sự phân biệt nam / nữ. Động từ chỉ được kết hợp bởi thì chứ không phải bởi người. Và một vài thứ khác nữa.

Điều khó khăn khi học tiếng Nhật là ngữ pháp rất hợp lý, nhưng kỳ lạ là   cấu trúc đó hoàn toàn khác so với những gì bạn quen. Đơn giản chỉ cần đặt, tìm từ và sắp xếp chúng thành các câu tiếng Nhật (so với tiếng Anh hoặc tiếng Đức).

Cá nhân, tôi thích bài tập thần kinh này, nhưng nó mất công tạo ra và duy trì. Cùng với sự khác biệt về văn hoá như mức độ lịch sự, làm cho Nhật Bản trở thành một quá trình dài. Và nó cần nhiều hơn việc chỉ đọc sách hoặc tham dự lớp học.

Nếu bạn muốn có một mục tiêu, hãy chọn tiếng Đức. Còn nếu bạn muốn một hành trình, thì hãy đến với tiếng Nhật.

Steve Wright- nghĩ về việc học ngôn ngữ tạo nên sự khác biệt giữa con người và động vật.

Hãy tự hỏi: Tiếng Đức mang lại cho chúng ta những gì? và Tiếng Nhật mang lại cho chúng ta những gì? Những khó khăn của việc học phụ thuộc trực tiếp vào người học chứ không phụ thuộc vào bất kể một người nào đó nói vói bạn. Một số người có năng khiếu tự nhiên về ngôn ngữ thì sẽ học một cách dễ dàng hơn những người còn lại.


Sử dụng bảng chữ cái Latinh là ưu điểm khiến người học tiếng Đức dễ dàng tiếp cận ngôn ngữ này

>>> Tìm hiểu: Học tiếng Đức có khó không?

Tiếng Anh và tiếng Đức thuộc cùng một nhánh cây Ấn Độ-Âu Châu, vì vậy nhiều người châu Âu (và người gốc châu Âu) sẽ cho bạn biết chúng rất giống nhau, ngữ pháp của một ngôn ngữ này sẽ giúp bạn học với ngữ pháp của ngôn ngữ kia. Ở một mức độ nào đó, điều này là đúng. Nhưng còn có rất nhiều ngoại lệ. Bởi vì chúng là “anh em họ”, nên ngữ pháp tiếng Anh và tiếng Đức có thể dễ bị nhầm lẫn hơn nhiều so với các ngôn ngữ “không liên quan” khác.

Một lần nữa, đối với một số người học, đây sẽ là một vấn đề lớn hơn so với những vấn đề khác. Và đối với một số, đây lại là một sự trợ giúp vô cùng lớn cho việc học.

Vậy bạn đã đạt được điều gì khi bạn học tiếng Đức và tiếng Nhật? Người Đức là đại diện cho kỹ thuật và dược phẩm, một trật tự xã hội khiến người khác thán phục, âm nhạc và văn học đẳng cấp thế giới, và thực phẩm phong phú.

Nhật Bản là đại diện cho những câu truyện manga, nghệ thuật và thẩm mỹ, đồ gốm, gốm sứ, máy tính và công nghệ thông tin, sự gắn kết xã hội và vẻ đẹp tinh tế (cũng được mở rộng trong ẩm thực của họ). Nếu điều đó không giúp bạn quyết định, bạn cần nhiều hơn, tôi có thể cung cấp một vài thông tin nữa.

Cá nhân, tôi mất ít hơn 2200 giờ để nói chuyện bằng tiếng Nhật – ít hơn rất nhiều. Tôi đã trải qua hơn 2000 giờ với tiếng Đức, và tôi vẫn ở “Was macht es denn?” cấp độ. Bất cứ ai nói với bạn rằng tiếng Nhật khó khăn hoặc có một chương trình học tệ hay giáo viên dạy không chuyên nghiệp. Vì vậy, ở đây, trong tóm lược điều quan trọng là ngữ pháp tiếng Nhật.

Theo cá nhân tôi vẫn thấy tiếng Nhật dễ học hơn. Tuy nhiên đó là quan điểm cá nhân có thể do bản thân tôi có năng khiếu trong việc học tiếng Nhật còn các bạn thì không.


Tiếng Đức dễ bị nhầm lẫn với ngôn ngữ khác khiến cho người học tiếng Đức gặp khó khăn bước đầu

Daniel Silva- ” Tôi có kiến thức nền tảng và sâu sắc.”

Nhật là ngôn ngữ sử dụng tốt hơn. Nó khó hơn tiếng Đức vì nó không sử dụng nhiều bảng chữ cái Latinh, nó là một ngôn ngữ chính và duy nhất của của người dân ở Nhật Bản, mặc dù họ cũng phải mất một vài năm để học tiếng Anh.

Trong khi tiếng Đức dễ dàng hơn bởi vì chúng sử dụng nhiều từ có nguồn gốc tiếng Đức và từ vay mượn, tiếng Đức là một ngôn ngữ chết. Nếu bạn đi đến Đức, gần 80% số người ở đó sẽ nói tiếng Anh.

>>> Tham khảo: Bảng chữ cái tiếng Đức và cách phát âm cơ bản.

Nhật Bản có một nền kinh tế tốt hơn về mặt kỹ thuật, công nghệ nhưng Đức cũng là một nước có nền công nghiệp phát triển. Nhưng nếu bạn muốn học ngoại ngữ để kinh doanh thì hãy học tiếng Nhật còn nếu bạn chỉ đơn giản muốn học một ngôn ngữ khác thì tôi khuyên bạn nên học tiếng Đức.

Nói chung việc học một ngôn ngữ nào đó còn phụ thuộc vào ngôn ngữ mẹ đẻ của người học. Nếu ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn gần với ngôn ngữ mục tiêu hơn thì việc học tập sẽ dễ dàng hơn. Tiếng Đức sẽ phù hợp hơn cho những người có nền tảng tiếng Anh khá nhưng không phù hợp với những người có tiếng mẹ đẻ là tiếng Hàn Quốc.

Trên đây là một vài ý kiến, nhận xét riêng của những người đã có kinh nghiệm về vấn đề ngôn ngữ. Các bạn có thể tham khảo để giúp bản thân có sự lựa chọn đúng đắn về ngôn ngữ mà mình sẽ học. Hãy thật sáng suốt và khôn ngoan nhé!

Tags: so sanh tieng duc voi tieng nhat, nên hoc tieng duc hay tieng nhat, nhan xet giua tieng duc vói tieng nhat.

Học viện ngoại giao biên soạn: