Làm thế nào để hiểu và nói tiếng Pháp hiệu quả

Bạn có thể xem những video Youtube dạy tiếng Pháp cực hay tại https://www.youtube.com/playlist?list=PLBnPXJMYL-pT1XN8ohln0csNJlZQELB9E

Học ngoại ngữ cần có sự ghi nhớ và tập trung cao độ để có thể ghi nhớ lượng từ vựng mới lớn, hàng loạt ngữ pháp…Vậy học như thế nào cho hiệu quả. Học như thế nào để có thể giao tiếp thành thạo tiếng Pháp, cùng xem bài viết dưới đây bạn nhé.

Học tiếng Pháp, cũng giống như học bất kỳ ngôn ngữ mới nào khác. Học ngoại ngữ cần có sự ghi nhớ và tập trung cao độ để có thể ghi nhớ một lượng từ vựng mới khổng lồ, hàng loạt các ngữ pháp mới và còn nhiều thứ khác kèm theo nữa. Và thường thì theo thời gian thì trí nhớ của con người ngày càng bị giảm sút đi.

Tuy nhiên bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những mẹo để giúp bạn ghi nhớ kiến thức và thông tin mới lâu hơn, tự học tiếng Pháp cơ bản sao cho mang lại hiệu quả cao và tốt nhất và học tiếng Pháp nói riêng và học ngoại ngữ nói chung hiệu quả hơn nhé.


Tự học tiếng Pháp

Tự học nói tiếng Pháp so với việc học tại các lớp/ trung tâm học Tiếng Pháp

Nhiều học sinh/sinh viên học tiếng Pháp trong trường học: đa phần các phương pháp học vẫn theo phương pháp truyền thống, các lớp học tiếng Pháp tập trung chủ yếu vào ngữ pháp, từ vựng…và các cách giao tiếp, câu chư còn khá đơn giản mà hiện nay có thể người Pháp đã không còn dùng hoặc các cách giao tiếp đã không còn thông dụng, phổ biến và được người Pháp sử dụng để giao tiếp với nhau nữa.

Ngoài ra, người học ngoại ngữ chỉ có một vài cơ hội hiếm hoi để thực hành nói chuyện/giao tiếp bằng tiếng Pháp với nhau tại lớp và đa phần chỉ giao tiếp với những người bạn cùng lớp thay vì được tiếp xúc thực tế với môi trường bên ngoài và giao tiếp với những người bản xứ thực thụ.

Hiện nay, tiếng Pháp là một ngôn ngữ đang phát triển, và thậm chí còn phát triển và trở nên phổ biến và thông dụng hơn tiếng anh. Do vậy, việc phát âm tiếng Pháp, phát âm từ vựng của nó và thậm chí cấu trúc ngữ pháp và câu cũng rất cần thiết nếu bạn có dự định muốn đi du học tại nước Pháp hoặc bạn muốn tìm kiếm cơ hội việc làm tốt tại các tập đoàn đa quốc gia của Pháp việc giao tiếp và va chạm nhiều với môi trường giao tiếp thực tế là vô cùng cần thiết.


Học tiếng Pháp như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất?

>>Xem thêm: Những thủ thuật giúp bạn học tiếng Pháp hiệu quả P1

Đây là những công cụ và phương pháp giúp bạn học ngoại ngữ hiệu quả và nhanh chóng hơn, thay vì sử dụng một vài phương pháp cũ và truyền thống khiến việc học tiếng Pháp của bạn trở nên trì trệ, chán nản, và ngốn khá nhiều thời gian và chi phí của bạn vậy tại sao bạn không thử tham gia các lớp học tiếng Pháp giao tiếp online:

1. Duolingo (nhanh chóng, dễ dàng, miễn phí và nói chung là tuyệt vời) và ngoài ra có thể là một chương trình bổ sung khác như about.com.

2. Một cuốn sách ngữ pháp (hoặc tài nguyên khác cho việc bổ sung ngữ pháp).

3. Một từ điển tiếng Pháp song ngữ (trực tuyến hoặc một cuốn sách từ điền giấy thông dụng).

4. Bản dịch trực tuyến để sử dụng (Google Translate có lẽ là tốt nhất).

5. Một số tài liệu đọc (ví dụ: báo, sách, truyện ngắn, hoặc một số tài liệu học tiếng Pháp vỡ lòng, v.v …).

6. Một cuốn sổ tay (để thực hành kỹ năng viết của bạn).

7. Một số audio (như các audio trực tuyến, qua mp3 hoặc qua các phương tiện khác) để bạn có thể bắt chước giọng và phát âm đúng của người bản ngữ.

8. Truyền hình Pháp, âm nhạc, các lớp học tiếng Pháp online hoặc bất kỳ nguồn tài liệu nghe nào khác.

9. Nếu bạn thời gian rảnh nhiều hoặc bạn là tuýp người thích ra ngoài giao lưu học hỏi hơn là học tại nhà hoặc tại lớp, tại sao bạn không ra ngoài và giao lưu học tập giao tiếp với bạn bè của bạn hoặc bạn có thể đi và thực hành tiếng Pháp của bạn với một số người bản ngữ nếu bạn bắt gặp họ. Việc này không chỉ giúp cải thiện tiếng Pháp của bạn mà còn giúp bạn có thể trở nên dạn dĩ hơn trong việc giao tiếp và tự nhiên qua thời gian việc giao tiếp của bạn sẽ trở nên tự nhiên hơn rất nhiều.

Còn ngược lại, nếu bạn là người hướng nội bạn không thích ra ngoài và tiếp xúc với nhiều người. Đừng lo lắng, bạn vẫn có thể học tiếng Pháp miễn phí trên mạng hoặc học tiếng Pháp thông qua Skype cách thức này khá phổ biến để học ngoài ngữ, bạn vừa có thể kết thêm bạn mới, mà còn có thể luyện tập giao tiếp tiếng Pháp tại nhà và chia sẻ với nhau nhiều phương pháp học hữu ích khác ngay tại nhà, thêm vào đó là các diễn đàn trực tuyến và các công cụ Internet khác hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu học ngoại ngữ của bạn.

10. Một diễn đàn ngôn ngữ hoặc một số tài nguyên khác để giúp bạn nếu bạn gặp khó khăn, bạn có thể chia sẻ các khúc mắc hoặc các khó khăn của bạn để mọi người có thể giúp bạn giải quyết được các vấn đề này.


Trung tâm học tiếng Pháp

>>Xem thêm: Những thủ thuật giúp bạn học tiếng Pháp hiệu quả P2

Tôi khuyên bạn nên dùng 1-2 giờ mỗi ngày để tập luyện

Tất nhiên, bạn có thể thành thạo tiếng Pháp, với phương tiện như Duolingo, hay một cuốn từ điển, một cuốn sách cụm từ, một cuốn sách ngữ pháp và một dịch giả (ngoại trừ việc đi đến Pháp nếu bạn không có khả năng này).

Nói chung mặc dù, đối với mức độ thành thạo cao, tôi khuyên bạn nên sử dụng các công cụ và phương pháp học ngoại ngữ như: Duolingo, một từ điển (đối với việc sử dụng dịch thuật thường xuyên), các tài nguyên, nguồn dữ liệu ngữ pháp, các nguồn tài nguyên cụm từ và, tất nhiên, các tài liệu thực hành (như máy tính xách tay, để giúp nói, nghe như TV để giúp nghe kỹ năng và một cái gì đó giống như báo chí để đọc).

Cuối cùng, tốt nhất là có kỷ luật (có nghĩa là hãy cố gắng luyện tập, trau dồi lại kiến thức hàng ngày), đặc biệt nếu bạn muốn lưu loát bản địa, mặc dù sự lưu loát đàm thoại hoặc không phải là tiếng mẹ đẻ có thể không dễ dàng một chút nào một khi bạn bắt đầu bắt tay vào việc học ngoại ngữ, ngoài ra, hãy sắp xếp thời gian học thật khoa học và cụ thể để việc học ngoại ngữ vẫn thật hiệu quả và bạn vẫn đảm bảo rằng bạn vẫn có thời gian để hoàn thành các công việc khác.

Lưu ý: Đối với bất kỳ ngôn ngữ nào. Vẫn có các trường hợp ngoại lệ đối với các ngôn ngữ đã lỗi thời (ví dụ Anglo-Saxon AKA Old English) có thể cần chuyên sâu hơn, hoặc các ngôn ngữ với một lĩnh vực khó khăn hơn các ngôn ngữ khác (ví dụ như tiếng Quan Thoại, bởi vì căn bản việc học nó đặc biệt khó khăn, và có hàng ngàn ký tự).


Học tiếng Pháp bằng công nghệ.

Với công nghệ hiện và phát triển như hiện nay, không khó để bạn có thể tìm kiếm một phương pháp, một công cụ học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Pháp nói riêng thật hiệu quả nữa, để tiết kiệm thời gian, chi phí tiền bạc của bạn, bạn có thể lựa chọn các khóa học trực tuyến miễn phí trên các website, các bài audio, các bài học trực tuyến hiện nay đã có một lộ trình cho người học từ cơ bản đến nâng cao, do đó bạn không phải lo lắng, hay băn khoăn gì nhiều khi bạn không quá quá nhiều thời gian hoặc tiền bạc để theo học các khóa học tại các trung tâm học tiếng Pháp.

Mỗi khóa học trực tuyến sẽ là một cách học, một lộ trình học riêng, để bạn không cảm thấy nhàm chán khi học, nhưng phương pháp lại được đổi mới liên tục để sao cho phù hợp với đa số người học. Việc còn lại chỉ là việc bạn học như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất và tốt nhất. Bài viết này đã cung cấp cho bạn một vài phương pháp học tiếng Pháp thật sự hiệu quả. Mong rằng các thông tin đưa ra thực sự hữu ích với bạn.

Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục ngoại ngữ của bạn!

Tags: học tiếng Pháp, hoc tieng Phap, học tiếng Pháp hiệu quả, hoc tieng Phap hieu qua

Học viện ngoại giao biên soạn: