Học tiếng Đức giao tiếp trên mạng có khó không?

Bạn có thể xem những video Youtube dạy tiếng Đức cực hay tại https://www.youtube.com/playlist?list=PLBnPXJMYL-pRldR3ffrMku32l4rV70low

Với chính sách ưu ái của chính phủ Đức dành cho ngành giáo dục đó là miễn hoàn toàn học phí, số lượng sinh viên quốc tế đổ về nơi này ngày càng nhiều. Cùng với đó, những ai có vốn tiếng Đức đều hoàn toàn có lợi thế hơn rất nhiều trong cơ hội tìm kiếm việc làm. Do vậy “Học tiếng Đức giao tiếp trên mạng” là từ khóa đang được nhiều người quan tâm tìm kiếm, tuy nhiên điều cần lưu ý là phương pháp này có khó học không và học ra sao cho hiệu quả?

Những mẹo học tiếng Đức giao tiếp online hiệu quả:

1/ Dấu hiệu nào để nhận biết bản thân đã có thể tự tin giao tiếp tiếng Đức?

 


Bạn đã có thể giao tiếp bằng tiếng Đức chưa?

 

Cũng như học những loại ngôn ngữ khác, quá trình học tiếng Đức giao tiếp cũng có những cột mốc và đích đến nhất định nhằm đánh dấu khả năng của bản thân. Một khi đã cảm thấy tự tin có thể giao tiếp tiếng Đức với người khác thì đó cũng là lúc bạn đã có một nền tảng kiến thức cơ bản về số đếm, chữ cái, các thì và những loại ngữ pháp cơ bản. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe được những đoạn hội thoại tiếng Đức thường ngày cũng như cách phát âm và sử dụng từ điển tiếng Đức sao cho hiệu quả.

 

Bên cạnh đó, khả năng giao tiếp tiếng Đức tốt cũng đồng nghĩa với việc bạn đã có thể sử sụng ngôn ngữ này một cách cơ bản và linh hoạt nhất cũng như hiểu và giải quyết một số tình huống cụ thể thường gặp như ở nhà hàng, khách sạn hay trong một bữa tiệc. Đặc biệt hơn hết, khi đã nói được tiếng Đức thì cũng là lúc bạn đã có đam mê với nó và tìm mọi cách để học hỏi và trau dồi thêm kiến thức và kĩ năng cho mình.

 


Chỉ có niềm đam mê mới đưa bạn đến đích!

 

>> Xem thêm: Học tiếng Đức trình độ A1 mất bao lâu?
 

2/ Những câu nói giao tiếp tiếng Đức hàng ngày thông dụng

Nhằm cung cấp thêm cho bạn một nội dung thiết thực hơn, dưới đây là tổng hợp sưu tầm những mẫu câu giao tiếp tiếng Đức cơ bản thường ngày được sử dụng nhiều:
 

– Guten Tag hoặc Hallo: Xin chào!

– Wie heißen Sie?: Tên của bạn là gì?

– Wie alt sind Sie ?: Bạn bao nhiêu tuổi?

– Wie geht´s dir?: Bạn có khỏe không?

– Was sind Sie von Beruf?: Nghề nghiệp của bạn là gì?

– Es freut mich, Sie kennen zu lernen: Rất vui được gặp bạn!

– Guten Morgen: Chào buổi sáng!

– Guten Abend: Chào buổi tối!

– Gute Nacht!: Ngủ ngon nhé!

– Ich freue mich, Sie wieder zu sehen: Rất vui khi được gặp lại bạn!

Khi tham gia giao thông hay muốn chỉ đường, bạn có thể sử dụng một số mẫu câu liên quan sau:
 

– Entschuldigung! Wissen Sie zufällig,ob es hier in der Nähe eine Toilette gibt?: Xin lỗi! Có thể chỉ cho tôi WC gần đây không?

– Wohin führt diese Straße?: Con đường này dẫn đi đâu vậy?

– Ich bin überfragt,denn ich kennen mich hier auch nicht gut aus: Xin lỗi tôi cũng mới đến đây cho nên không biết đường nơi này!

– Mein Deutsch ist nicht so gut. Könnten Sie vielleicht ein bisschen langsamer sprechen?: Tiếng Đức của tôi chưa được tốt, bạn có thể nói chậm và rõ ràng hơn được không?

 


Có những câu giao tiếp thông dụng mà bạn nên biết

 

Vào nhà hàng hay khách sạn bạn thường sẽ sử dụng những mẫu câu sau:
 

– Herr Ober, die Speisekarte bitte!: Vui lòng cho tôi xem menu!

– Ich möchte nur einen Kaffee mit Milch: Cho tôi một ly café sữa!

– Das Gericht schmeckt mir wunderbar: Món này rất ngon!

– Guten Appetit: Chúc ngon miệng!

– Bringen Sie mir die Rechnung!: Cho tôi xin hóa đơn nhé!

– Haben Sie ein Zimmer frei?: Bạn còn phòng trống không?

– Ich brauche ein Einzelzimmer:  Tôi muốn đặt 01 phòng đơn!

– Wie viel kostet das Zimmer pro Nacht?: Bao nhiêu tiền một đêm?

– Ich habe ein Zimmer reserviert: Tôi đã đặt trước 01 phòng rồi!
 

3/ Cách luyện tập tiếng Đức giao tiếp và những mẹo dễ nhớ!
 

Hiện nay có rất nhiều nguồn tài nguyên hỗ trợ tối đa cho bạn trong việc học tiếng Đức giao tiếp online. Đầu tiên phải kể đến những ứng dụng học tiếng Đức cực kì hữu ích mà hoàn toàn miễn phí như Duolingo hay Memrise. Với những ứng dụng này, bạn sẽ được xem những video hội thoại của những người nói tiếng Đức nhằm làm quen với cách phản xạ trong những tình huống cụ thể. Ngoài ra, trên những app này còn có những loại tài liệu có sẵn như file video và âm thanh cho bạn tải về để học phát âm và luyến láy ngữ điệu. Khi đã đăng kí thành viên, bạn được quyền cá nhân hóa ứng dụng của mình sao cho phù hợp với sở thích bản thân nhằm tạo cảm hứng học tập tốt hơn. Có cả một thư viện về từ vựng tiếng Đức, những mẫu câu thường gặp và những trò chơi giúp bạn ôn luyện một cách hiệu quả nhất.
 

>> Xem thêm:  Mách bạn 02 cách học tiếng Đức online miễn phí mà hiệu quả!
 

Ngoài ra, những website như lingoda.com chứa cả một kho tàng tài liệu kiến thức ngôn ngữ hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể tải về và tham khảo trau dồi thêm. Bên cạnh đó, những kênh YouTube học trực tuyến như “Easy German”, “Learn German with Jenny” hay “Learn German with Anja” cũng là những ngồn học online mà bạn không nên bỏ qua. Những kênh này được đánh giá là hữu ích nhất đối với những ai đang học tiếng Đức giao tiếp vì những video hoàn toàn là những tình huống giao tiếp thực tế tại nhiều địa điểm khác nhau nhằm giúp người xem có cái nhìn rộng hơn trong việc phản xạ. 

 


Giao tiếp tiếng Đức sẽ không khó học nếu bạn có ý chí và phương pháp phù hợp

 

Có những cách luyện tập và mẹo ôn học rất bổ ích mà bạn có thể tham khảo. “Practise makes perfect!” – Có công mài sắt có ngày nên kim, đối với tiếng Đức giao tiếp cũng vậy, việc bạn cần làm là phải có lòng quyết tâm và ý chí cao cùng thái độ học tập không ngừng nghỉ. Bạn có thể xây dựng cho mình một thói quen nghe, nói tiếng Đức mỗi ngày như thu âm lại những gì bạn nói, ghi lại những gì bạn nghe, luyện tập trước gương hay làm bài tập về nghe và nói hàng ngày. Ngoài ra, bạn nên tìm người trò chuyện bằng tiếng Đức với mình như tham gia những câu lạc bộ hay diễn đàn học tiếng Đức để nâng cao khả năng giao tiếp của bản thân hơn.
 

Tập suy nghĩ bằng tiếng Đức là cách tốt nhất giúp bạn tiến bộ. Nói cách khác, biến tất cả suy nghĩ của bạn thành tiếng Đức như tự nói chuyện với bản thân, vừa đi vừa nghe nhạc Đức, xem phim phụ đề Đức hay làm bất cứ điều gì cũng đều mô tả nó bằng thứ ngôn ngữ này. Đừng quên kết hợp với ngôn ngữ cơ thể vì chỉ khi kết hợp lời nói với cử chỉ cơ thể như nét mặt hay hành động tay, chân thì mới có thể truyền đạt một cách trọn vẹn những gì bạn muốn thể hiện.
 

Nhìn chung, học tiếng Đức giao tiếp online không hề khó khi bạn tìm được cho mình con đường và phương pháp đúng đắn để học tập và ôn luyện phù hợp. Khi đó bạn sẽ có niềm đam mê và động lực để tiếp tục hành trình của mình. 

 

Tags: giáo trình tự học tiếng đức, tự học tiếng đức tại nhà, tự học tiếng đức có khó không, học tiếng đức ở tphcm, bảng chữ cái tiếng đức, ngữ pháp tiếng đức, học tiếng đức online.

Học viện ngoại giao biên soạn: