Học tiếng Nga bằng hình ảnh để nhớ từ vựng hiệu quả 1

Bạn có thể xem những video Youtube dạy tiếng Nga cực hay tại https://www.youtube.com/playlist?list=PLBnPXJMYL-pRc4kCSY6tPqeKHGR1vULlr

Học từ vựng tiếng Nga luôn là trở ngại với người học tiếng Nga giao tiếp vì sự khác biệt hệ thống chữ cái và ngữ pháp. Do đó, học tiếng Nga bằng hình ảnh là một cách học từ vựng hiệu quả. Nhưng bạn đã biết học bằng hình ảnh đúng cách?

Tại sao nhiều người học ngoại ngữ không thể giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ ngoài thực tế? Một lý do lớn là do họ không có đủ lượng từ vựng cần thiết để giao tiếp, nghe nói. Người học tiếng Nga cũng phải có một kiến thức rộng về từ vựng để có thể sử dụng được ngôn ngữ đặc biệt này. Ở đây, chúng ta sẽ nói đến một trong những cách hiệu quả nhất để học tiếng Nga giao tiếp, đó là học từ vựng tiếng Nga bằng hình ảnh. Thuận lợi của việc học tiếng Nga bằng hình ảnh là bạn có thể học mọi lúc mọi nơi: học qua Internet, trên iphone, trên ipad, laptop, v,v… tạo điều kiện dễ dàng để vừa học tiếng Nga vừa giải trí.


Học tiếng Nga rất dễ

1. Tại sao nên học tiếng Nga bằng hình ảnh?

Nói về tiếng Nga, ngôn ngữ này thuộc hệ Slavơ, được mệnh danh là một trong những ngôn ngữ khó nhất. Bởi lẽ, hệ thống chữ cái và ngữ pháp của tiếng Nga khác hoàn toàn với tiếng Việt và tiếng Anh. Đa phần, những người mới bắt đầu học tiếng Nga đều phải đối mặt với những khó khăn bước đầu trong việc cảm thụ ngôn ngữ này. Tiếng Nga thật sự đẹp và thú vị, nhưng những ai đã vượt qua được giai đoạn đầu trong quá trình học tiếng Nga mới nhận ra được cái đẹp và nét đặc biệt của nó.  Tiếng Nga lạnh lùng và rộng lớn như chính xứ sở Bạch Dương của nó vậy!

>> Xem thêm: Những khó khăn thường gặp của người học tiếng Nga

Nhiều người vẫn học tiếng Nga theo cách truyền thống: giáo viên đọc, học viên nghe và lặp lại. Học như vậy, người học chỉ cảm thấy mệt mỏi, chán nản mà không tìm ra sự hứng thú, động lực học, nên không khó hiểu khi nhiều người từ bỏ tiếng Nga ngay từ sớm, thậm chí, nhiều du học sinh Nga cũng phải từ bỏ con đường du học tại đây chỉ vì rào cản trong việc học ngôn ngữ này.

Vậy, học thế nào để có thể ghi nhớ từ vựng một cách tốt nhất? Nếu chỉ học bằng những chữ cái “loằng ngoằng” khiến ta mệt mỏi và không tài nào nhớ nổi, tại sao ta không dùng những hình ảnh đơn giản để ghi nhớ? Thực tế, học tiếng Nga bằng hình ảnh trực quan, sinh động, kết hợp nghe nói và nhìn hình ảnh thực tế, người học sẽ nhanh chóng tiếp thu và nhớ nó một cách hiệu quả.


Học tiếng Nga bằng hình ảnh giúp ghi nhớ từ tốt hơn

Bản chất bộ não chúng ta đã phân định rõ ràng – bán cầu não trái dành cho việc tiếp thu ngôn ngữ, lập luận, phân tích… bán cầu não phải dành cho màu sắc, âm nhạc, sáng tạo…. Chính vì vậy, sử dụng cả hai bán cầu cho việc tiếp nhận ngôn ngữ sẽ hiệu quả hơn nhiều. Do đó, phương pháp học ngoại ngữ sử dụng hình ảnh đã dần trở nên phổ biến và được đưa vào giảng dạy ở nhiều trường trong nước cũng như trên thế giới.

2. Các sai lầm khi học tiếng Nga bằng hình ảnh

– Sai lầm 1: Không học bằng hình ảnh

Điều này có vẻ lạ! Tại sao ta lại có thể “học bằng hình ảnh” nhưng lại không “học bằng hình ảnh”? Thực tế, nhiều người “học từ vựng tiếng Nga bằng hình ảnh” mà chẳng bao giờ dùng đến công dụng của chúng. Trong đầu họ vẫn luôn giữ suy nghĩ học theo lối tư duy cũ.

Giả sử, khi học từ vựng mới với hình ảnh quyển sách, nhiều bạn học sẽ như sau:

“Hình này là quyển sách… Quyển sách trong tiếng Nga là gì? Quyển sách là книга. Quyển sách là книга. quyển sách là книга…”

Nếu bạn nhìn hình ảnh, dịch nghĩa ra rồi học như vậy thì hình ảnh đó cũng chẳng có tác dụng gì trong việc học từ của bạn. Học với hình ảnh hay không có hình ảnh cũng không khác gì nhau, không có tác dụng hỗ trợ gì để bạn nhớ từ cả!

Thay vào đó, khi nhìn vào hình ảnh, đừng vội dịch nghĩa rồi học, sau đó lại qua hình ảnh khác. Từ hình ảnh, bạn hãy liên tưởng, tưởng tượng hình ảnh đó xuất hiện trong cuộc sống của chính bạn, ở nhiều tình huống, hoàn cảnh khác nhau. Mỗi khi hình ảnh đó xuất hiện trong đầu bạn, hãy dùng từ tiếng Nga để gọi tên hình ảnh đó. Ví dụ, bạn nhớ lại hôm qua bạn đã mua một “книга”, “книга” đó có giá 3$, bạn để “книга” trên “стол”…


Vận dụng liên tưởng khi học bằng hình ảnh

Với việc tưởng tượng như vậy, bạn không chỉ học với 1 hình ảnh mà là rất nhiều hình ảnh. Hơn nữa, bạn có thể tự nghĩ ra hình ảnh cho những từ vựng mình muốn học mà không phụ thuộc vào bất kì trang web hay từ điển bằng hình ảnh nào.

– Sai lầm 2: Muốn học tất cả các từ

Cảm giác hứng thú khi học là rất cần thiết trong việc học. Nhưng bạn cũng đừng quá hào hứng và muốn học được tất cả các từ. Điều đó chỉ làm bạn mất thêm nhiều thời gian mà hiệu quả đạt được không cao. Hãy chú tâm vào những từ quan trọng thường được sử dụng, có tần suất xuất hiện khi giao tiếp cao. Bởi lẽ, có nhiều từ mà bạn sẽ rất ít dùng, thậm chí không dùng tới. Nếu bạn cứ cố học những từ đó, khả năng bạn quên từ vựng đó vẫn rất cao vì ít sử dụng.

>> Xem thêm: Người mới bắt đầu học tiếng Nga như thế nào?

– Sai lầm 3: Không chú trọng cách phát âm

Bạn học một từ, và sau một thời gian bạn vẫn nhờ được từ đó. Thật đáng mừng! Nhưng, bạn có nghĩ rằng mình đã phát âm đúng từ đó? Hay bạn nhớ từ vựng đó và sử dụng, nhưng chẳng ai hiểu bạn đang nói đến điều gì? Nếu bạn phạm phải sai lầm này, đó là một thiếu sót rất lớn. Bạn cần phải khắc phục ngay. Học từ vựng bằng hình ảnh không có nghĩa là bạn không học cách phát âm.

 Kỹ năng phát âm liên quan mật thiết với kỹ năng nghe và nói. Nếu bạn không phát âm được từ vựng bạn biết, khi ai đó nói đến từ này, bạn vẫn không thể nghe được từ mà bạn tưởng chừng đã rất quen thuộc; và khi bạn muốn nói về từ này, người khác cũng sẽ khó hiểu được điều mà bạn đang nói.


Đừng lơ là cách phát âm nếu không muốn việc học từ thất bại

Mỗi khi hình ảnh xuất hiện trong đầu, bạn hãy đọc lớn tên gọi của hình ảnh đó bằng tiếng Nga. Và khi gặp hình ảnh đó ngoài đời sống, liên tưởng ngay đến từ này và đọc thầm chúng. Sự kết hợp giữa hình ảnh và âm thanh sẽ giúp bộ não của bạn ghi nhớ thông tin tốt hơn nữa.

Học tiếng Nga bằng hình ảnh là cách học hiệu quả giúp bạn hứng thú với việc học. Nó như một trò chơi mà bạn vừa chơi vừa học vậy! Và, hãy “chơi” đúng cách để việc học tiếng Nga không còn là điều gì quá đáng sợ với bạn nữa.

Tags: ​học tiếng Nga bằng hình ảnh, học tiếng Nga du học, kinh nghiệm xin visa du học Nga, học tiếng Nga qua bài hát

Học viện ngoại giao biên soạn: