Du Học Tây Ban Nha Và Phong Tục Tập Quán Người Tây Ban Nha

Bạn có thể xem những video Youtube dạy tiếng Tây Ban Nha cực hay tại https://www.youtube.com/playlist?list=PLBnPXJMYL-pSfSXsv2FUyEHMiA2RBGReM

Du học đối với các bạn sinh viên không chỉ là việc học tập và lấy bằng cấp mà đó còn là sự trải nghiệm về văn hóa, ẩm thực, là cơ hội để sinh viên thiết lập mạng lưới quan hệ cho mình sau thời gian đi làm. Với hơn 3000 năm lịch sử, Tây Ban Nha sở hữu nền văn minh mà không phải đâu cũng có thể tìm thấy, cung điện hoàng gia, bảo tàng lịch sử, các lâu đài tráng lệ cùng những tác phẩm văn học đồ sộ của mọi thời đại sẽ cuốn hút các bạn ngay từ ngày đầu tiên đến Tây Ban Nha.

Du học sinh Việt cần biết gì về văn hoá Tây Ban Nha? 

Với bất cứ ai cũng vậy – khi bắt đầu một cuộc sống mới ở một nơi xa lạ đều có cảm giác khác biệt, cô đơn và buồn chán. Nhưng cảm giác đó sẽ trôi qua mau thôi và không khó để thích ứng vì nơi bạn chọn là Tây Ban Nha, xứ sở phồn hoa với các lễ hội truyền thống cực kì ảnh hưởng đến người dân nơi đây. Ngoài ra, các bạn còn học hỏi được ở họ rất nhiều thứ như trong các bữa ăn hoặc văn hoá truyền thống của họ. Khi du học Tây Ban Nha bạn sẽ không thấy xa lạ, không khác biệt mà thậm chí bạn thấy có nhiều điểm giống châu Á chúng ta.

Ví dụ, họ cũng có những điều kiêng kị mang về điềm lành hay điềm dữ tồn tại trong cuộc sống hằng ngày của họ. Như làm đổ muối, làm vỡ gương, làm đổ rượu, bắt đầu một ngày bằng chân trái hoặc thứ 3 ngày 13 là mang lại điềm dữ cho họ. Họ cũng có những việc như xem chỉ tay, xem tướng mặt; và nếu như bạn hỏi một người Tây Ban Nha bên này điều gì ông ta thích làm vào ngày cuối tuần, thì đó là được uống bia, nhấm nháp mấy con cá khô và trò chuyện với bạn bè. Có phải những điều đó rất gần gũi với dân Việt Nam chúng ta không nào?
 

bữa tối và văn hoá của người tây ban nha
Bữa ăn tối thịnh soạn mà du học sinh tiếng Tây Ban Nha cần làm quen
 

> > Xem thêm: Tài liệu học tiếng Tây Ban Nha không thể bỏ qua
 

1. Giờ giấc sinh hoạt.

Tuy nhiên, phong tục tập quán người Tây Ban Nha giờ giấc ăn uống của họ thì khác chúng ta: buổi sáng họ ăn rất ít thường là một tách cà phê hoặc cam vắt, bánh mì, bánh chocolate hay churros hoặc bánh mì phết cà chua và thêm dầu tưới lên trên. Bữa ăn trưa rơi vào khoảng 13:30 đến 16:00 trong khi buổi trưa của chúng ta thường diễn ra lúc 11h30 đến 13h00 và hầu hết thì các nhà hàng ăn có menu một ngày gồm khai vị, món chính, và tráng miệng, rất tinh tế và đầy đủ. Bữa tối từ 22:00 đến 23:00, Người Tây Ban Nha có 5 bữa ăn trong ngày: ăn sáng, ăn giữa buổi sáng, ăn trưa, ăn giữa chiều và ăn tối, đặc biệt vào mùa hè hoặc các ngày cuối tuần.

Với lại cuộc sống về đêm của họ rất nhộn nhịp, bạn ra đường lúc 20h00 thì bạn không kiếm được gì ăn để lót dạ đâu, bạn chỉ ăn được lúc 22h00 về sau lúc đó mọi người mới bắt đầu ra ngoài đường ăn uống và họ cho rằng ăn tối mới là bữa ăn chính trong ngày. Việc bạn qua đêm ngoài đường cho đến sáng ở Tây Ban Nha là bình thường. Các du học sinh du học Tây Ban Nha cần làm quen với văn hóa Tây Ban Nha này và chuẩn bị cho mình bữa tối thịnh soạn như họ.
 

Phong tục văn hoá Tây Ban Nha
Văn hóa Tây Ban Nha
 

2. Về việc học
 

Đối với trường mà các bạn theo học ở Tây Ban Nha rất coi trọng thời gian học tập của sinh viên. Nếu đi học muộn quá nửa tiếng hoặc một tiếng, bạn sẽ không được vào lớp hoặc được coi như nghỉ ca học đó. Những bài kiểm tra hay bài tập nhóm thì luôn có thường xuyên để kiểm tra kiến thức của các bạn xem các bạn tiếp thu được những gì. Nhưng bên cạnh đó, cứ 2 đến 3 tuần bạn sẽ lại có buổi học văn hoá – sinh viên sẽ được đến bảo tàng, nhà hát, đường phố, để được giới thiệu về văn hoá của Tây Ban Nha.

Những tiết học này vô cùng thú vị và hữu ích cũng như được đi tham qua đâu đó ở Tây Ban Nha rồi. Ngoài ra, luôn có những buổi giao lưu giữa sinh viên các nước không chỉ trong trường mà còn do các nhóm tự tổ chức. Điều này giống như bạn ở một nơi mà học hỏi được nhiều nền văn hóa khác trên thế giới.

Để du lịch các thành phố khi du học và tìm hiểu văn hoá Tây Ban Nha, nếu bạn tìm được vé trên mạng sớm hoặc biết nơi mua để share vé thì rất rẻ. Các thành phố Tây Ban Nha đều mang nét đẹp riêng khiến việc du lịch, thưởng ngoạn trở nên vô cùng thú vị.
 

Có nên học tiếng Tây Ban Nha để hiểu hơn về phong tục tập quán của Tây Ban Nha
Phong tục người Tây Ban Nha mà du học sinh tiếng Tây Ban Nha cần biết
 

> > Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha có những lợi ích gì cho bạn?
 

3. Người dân không nói được nhiều tiếng Anh.

Tuy nhiên, sinh sống tại một môi trường mới, bạn sẽ gặp phải những khó khăn ban đầu. Đầu tiên, bạn cần phải học tiếng Tây Ban Nha tốt để có thể xin việc làm thêm hoặc dễ dàng hơn trong sinh hoạt cuộc sống. Người dân ở đây không nói nhiều tiếng Anh, dù vậy họ vẫn sẽ luôn giúp bạn kể cả khi họ nói quá trời luôn và rồi bạn cười trừ nói mình không hiểu hết, họ rất vui vẻ và hòa đồng, nhưng để có công việc làm thêm thì khả năng nói tiếng Tây Ban Nha là cần thiết. Và nếu có công việc làm thêm thì mọi thứ cũng sẽ nhàn hơn vì lương bạn nhận được ở mức thừa chi trả mọi thứ. Các công việc tiêu biểu như phục vụ bàn, làm nail hay gia sư (với trình độ tiếng anh mức cao) hoặc trông trẻ,…

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp đòi hỏi bạn phải có một sự may mắn rất lớn hoặc có thành tích học tập xuất sắc. Do đó, sự cố gắng nỗ lực luôn rất cần thiết trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt khi đi du học.
 

Phong tục tập quán người Tây Ban Nha
Du lịch đến Tây Ban Nha
 

Việc được tiếp xúc với nền văn hoá châu Âu là 1 sự may mắn nhưng chúng ta cũng nên tận dụng sự may mắn đó mà ra sức học hỏi và tiếp thu những thứ cần thiết về giúp ích cho nước nhà. Tây Ban Nha là một quốc gia không quá hiện đại mà mang dáng vẻ cổ kính với những khái niệm đúng kiểu Châu Âu. Nên dù thế nào thì mọi thứ đối với mình đều rất tuyệt vời. Tuổi trẻ là để trải nghiệm, để khát vọng và để theo đuổi ước mơ; Nhưng nếu bạn muốn sống và làm việc ở Tây Ban Nha thì bạn có thể đổi Visa để có thể sống ở nơi đây. 

Tags: những điều cấm kỵ của người tây ban nha, người việt ở tây ban nha, văn học tây ban nha, văn hóa đặc trưng phong tục tập quán những điểm nổi bật của tây ban nha, tây ban nha nổi tiếng về cái gì, cuộc sống tây ban nha, những điều cấm kỵ trong giao tiếp của người tây ban nha, tim hieu van hoa tay ban nha

Học viện ngoại giao biên soạn: