Du học Nga và những điều cần biết

Bạn có thể xem những video Youtube dạy tiếng Nga cực hay tại https://www.youtube.com/playlist?list=PLBnPXJMYL-pRc4kCSY6tPqeKHGR1vULlr

Sinh viên cần trang bị một số điều cần biết khi chuẩn bị du học Nga để có trải nghiệm tuyệt vời nhất. Cũng như là trang bị cho bản thân những kinh nghiệm cần thiết về Nga để có thể phòng tránh và ứng phó kịp trời. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn những vấn đề cần lưu ý khi du học Nga.

Du học Nga là trải nghiệm tuyệt vời và là mong muốn của nhiều bạn trẻ, nhất là trong giai đoạn hiện nay Nga đang đặt trọng tâm vào thị trường châu Á. Tuy nhiên, con đường học tập có nhiều chông gai, chướng ngại tâm lý, tình cảm cần phải vượt qua, nhất là những người lần đầu tiên xa nhà… Đó là cảm nhận chung của hầu hết các du học sinh Việt Nam trên khắp thế giới.

Các bạn trẻ trước khi sang Nga du học cần tìm hiểu kỹ về nước Nga, từ con người cho đến nét văn hóa khi quyết định chọn nơi đây là điểm du học lý tưởng, có như vậy bạn mới có thể tồn tại khi sống xa vòng tay yêu thương của gia đình. Chúng tôi xin chia sẻ đôi điều cần biết về nước Nga để các du học sinh tìm hiểu về đất nước rộng lớn này.


Du học Nga là trải nghiệm tuyệt vời

>> Xem thêm: Học tiếng Nga như thế nào là hiệu quả nhất

1. Thời tiết ở Nga rất phức tạp

Mùa đông ở Nga thường rất lạnh, kéo dài khoảng từ hai đến bốn tháng, mức lạnh nhất có thể lên đến là -28 độ C. Thời tiết ở Nga rất khác biệt so với Việt Nam. Du học sinh khi mới đặt chân đến Nga thường gặp trở ngại rất lớn bởi thời tiết. Do vậy, các bạn hãy chuẩn bị áo quần dày dặn, khăn, mũ ấm đầy đủ.

Theo kinh nghiệm, các bạn có thể mua áo khoác tại Nga, vì giá không quá đắt và ở Việt Nam khá khó tìm được áo khoác đủ sức chống chịu với cái lạnh tại Nga. Ngoài ra, thời tiết Nga phức tạp nên các bạn nên mang theo các loại thuốc cần thiết đầy đủ khi tới Nga, vì thuốc tại đây khá đắt và khó mua. Bạn phải đi khám sức khoẻ ở bệnh viện trước rồi mới ra hiệu thuốc mua được.


Thời tiết Nga phức tạp

2. Cộng đồng người Việt

Cộng đồng du học sinh Nga đông là một lợi thế. Mối quan hệ trong cộng đồng người Việt luôn rất sâu đậm “tình đồng bào”. Cộng đồng sinh viên Việt Nam rất đùm bọc, yêu thương nhau; bởi ai cũng ngầm hiểu được những tủi hờn của đứa con phải rời xa gia đình, quê hương, sinh sống ở xứ người.

Các ngày lễ như Halloween, mùng 8/3, Giáng sinh và đặc biệt là Tết Nguyên đán, cộng đồng người Việt thường có các hoạt động tập thể chung nên các du học sinh có thể cảm thấy sự ấm cúng trong thời tiết giá rét tại Nga.


Cơ hội làm việc tại Nga

3. Học tập

Về hình thức, cách giảng dạy ở Đại học tại Liên bang Nga tương tự một số trường ở Việt Nam. Trường thường có thời khóa biểu cho hai tuần chẵn – lẻ. Một tuần sinh viên sẽ tập trung nghe các bài giảng của giảng viên, tuần tiếp theo là các tiết thực hành để sinh viên cùng trao đổi một số vấn đề lớn lên quan đến chủ đề trong bài giảng và phân tích ví dụ liên quan dưới sự dẫn dắt của giảng viên. Theo cảm nhận chủ quan của một số người, dù cách dạy học ở Nga khá “hàn lâm” và nhiều khi “khó nuốt”, cách sắp xếp kiến thức của giảng viên rất có hệ thống, bài bản. Điều này giúp sinh viên tập trung học, có một nền tảng kiến thức khá chắc chắn.

Điều đặc biệt trong giáo dục tại Nga là tinh thần “tôn trọng ý kiến cá nhân”. Bạn có thể thoải mái đưa ý kiến bản thân và mọi người sẽ luôn tôn trọng ý kiến của bạn.


Giáo dục Nga tôn trọng ý kiến cá nhân

>> Xem thêm: Học tiếng Nga như thế nào, ở đâu?

4. Cuộc sống

Cuộc sống du học ở Nga, đặc biệt là tại các thành phố nhỏ, không thực sự tiện nghi cho lắm. Sinh viên thường phải tự nấu ăn vào buổi tối. Tuy nhiên, chính sự không tiện nghi đó lại giúp các du học sinh tự lập hơn trong cuộc sống. Điểm đáng lưu ý là ở Nga là rất ít rau. Sinh viên thường ăn thịt đến ngán ngẩm. Người Nga cũng như phương Tây không ăn cơm nhưng vẫn có gạo, bạn không phải lo lắng khoản này. Bên cạnh đó, đồ điện tử ở Nga cũng không hề rẻ nên bạn cần lưu ý với túi tiền khi mua một món đồ đắt tiền nào đó.

Công việc làm thêm cho sinh viên ở các thành phố lớn như Matxcơva hay Xanh Petecbua thường nhiều trong khi tại các thành phố nhỏ, sinh viên Việt Nam trong năm học rất ít khi đi làm thêm. Họ chủ yếu làm vào mùa hè. Du học Nga chính là cơ hội để trải nghiệm, cởi mở tư duy, mở mang thêm kiến thức và rèn luyện tính tự lập.  Hi vọng chút chia sẻ này sẽ giúp ích được cho những bạn mong muốn đi du học ở xứ sở Bạch Dương.

Tags: ​học tiếng Nga, kinh nghiệm du học Nga, học tiếng Nga du học, du học Nga có cần xin visa

Học viện ngoại giao biên soạn: