Cơ hội việc làm khó hay dễ khi học tiếng Hoa

Bạn có thể xem những video Youtube dạy tiếng Hoa cực hay tại https://www.youtube.com/playlist?list=PLBnPXJMYL-pSzNfvvcBXYC0ljLCvsejU3

Có thể bạn chưa biết, mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, nhưng tiếng Trung mới là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất thế giới. Đất nước gần 2 tỉ dân với nền kinh tế đứng thứ 2 toàn cầu này đang ngày càng chiếm lĩnh và khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế. Đây cũng chính là lý do tại sao cơ hội việc làm tiếng Trung không hề thiếu nếu bạn học tốt thứ tiếng này.

Tiếng Hoa mở ra nhiều cơ hội việc làm

Hiện nay trên toàn thế giới thì số lượng người biết được tiếng Hoa và những người đang theo học tiếng Hoa cũng này càng đông lên, chứng tỏ tiếng Hoa là một ngôn ngữ ảnh hưởng không hề nhỏ đến con người hiện nay. Nói riêng về dân số thì số dân của Trung Quốc có đến hơn 2 tỉ dân, đây là nguồn động lực rất lớn và cung cấp nhiều nguồn chất xám dồi dào và rất hoàn chỉnh cho cường quốc thuộc dạng đứng thứ 2 trên thế giới. Nếu bạn không phải là người Trung Quốc và bạn rất muốn học loại ngôn ngữ này mà không biết bắt đầu như thế nào, thì bạn thường có những câu hỏi mở là gì?
 

Cơ hội việc làm tiếng Hoa
Tuyển sinh học tiếng Hoa
 

>> Xem thêm: Cách học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu
 

Cách học tiếng Hoa cơ bản

Việc học tiếng Hoa không hề đơn giản như bạn thường nghĩ, tiếng Hoa là loại ngôn ngữ được xếp vào một trong những loại ngôn ngữ thuộc dạng là khó học nhất trên thế giới hiện nay, do một phần là thanh sắc và cách phát âm của nó rất cho chúng ta cảm nhận được và phân biệt và cảm thấy khó học được. Tuy nhiên, việc chúng ta học tốt nhất tiếng Hoa căn bản luôn là một điểm đích đến cần phải đạt được đầu tiên của bạn học. Nó được xem là nền tảng đầu tiên cho bạn sau này có thể học cao hơn mặc khác khi học xong tiếng Hoa nó có thể giúp bạn cảm thấy dễ dàng và thuận tiện cho việc học các thứ tiếng khác.

Về việc học tốt tiếng Hoa căn bản, bạn cần phải có rất nhiều tài liệu và cách dạy học tốt để tạo những kiến thức cho bạn học. Mỗi người chúng ta có những cách học và cách dạy khác nhau và từ đó sẽ có nhiều người với những ý kiến trái chiều khác nhau về khả năng mức độ kiến thức của họ. Tuy nhiên học nhiều không bao giờ bạn cảm thấy thừ thải hay tốn thời gian, học nhiều giúp ích cho bạn sau khi đi làm.
 

tiếng hoa và cơ hội việc làm
Khóa học tiếng Hoa
 

Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo tiếng Hoa dành cho các bạn muốn đi xuất khẩu lao động tại Trung Quốc, thì những trung tâm sẽ tận tình hướng dẫn bạn và cung cấp cho bạn những tài liệu cần thiết để bạn có thể học tốt tiếng Hoa. Hiện tại ngoài các nhà sách cũng co những tài liệu liên quan đến cách học tiếng Hoa hoặc bạn có thể tìm hiểu trên mạng.
 

Học tiếng Hoa để làm gì sau này?

Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng những câu hỏi đặt ra tưởng chừng như là rất đơn giản nhưng thực sự đó là những vấn đề cực kỳ nhức nhói đối với nhiều người. Việc bạn lựa chọn một ngôn ngữ để bạn học không chỉ để đốt thời gian và nhằm nâng cao kiến thức cho chính bản thân bạn mà còn nâng cao những kỹ năng của bạn như là giao tiếp với người bản xứ, kĩ năng mềm của bản thân, kĩ năng ứng xử…
 

nghề nghiệp tiếng hoa
Sinh viên đăng ký học tiếng Hoa
 

Bạn đừng nghĩ học tiếng Hoa là chỉ để biết thêm về một thứ ngôn ngữ mới, loại ngôn ngữ mà có khoảng 1/5 dân số trên thế giới đang sử dụng. Việc học tiếng Hoa có thể giúp bạn vươn xa ra thế giới bên ngoài, vì như bạn cũng đã biết Trung Hoa là cái nôi của nền văn hóa thế giới, nghĩa là các bạn có thể tiếp cần trực tiếp được những nền văn hóa của toàn nhân loại qua các phương tiện truyền thông. Lợi ích việc học tiếng Hoa tốt có thẻ giúp ích cho bạn rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau. Vừa thể hiện được những đam mê và khả năng của bản thân bạn thì còn gì bằng?

>> Xem thêm: Lợi ích khi học tiếng Hoa

Còn một vấn đề mà bạn cần phải quan tâm nữa, đó chính là mục đích của việc bạn học tiếng Hoa. Bạn đừng nghĩ bạn học xong tiếng Hoa  rồi để đấy vì nếu bạn học tiếng Hoa giỏi thì khả năng tìm kiếm việc làm của bạn sẽ rất cao.
 

tìm việc làm tại trung quốc
Tìm việc làm tại Trung Quốc
 

Người học tiếng Hoa và cơ hội việc làm sẽ như thế nào?

Lợi ích việc học tiếng Hoa tốt, cho dù bạn tự học tại nhà hay học tại các trung tâm dạy học tiếng Hoa lớn, thì chỉ đơn thuần là vào những blog tiếng Hoa để tìm hiểu và học hỏi. 

Không cần phải nói nhiều, chúng ta cũng đều biết số lượng người sử dụng tiếng Hoa trên thế giới sẽ quyết định đến khả năng tồn tại của nó trên các phương diện như kinh tế, chính trị, giáo dục, văn háo, xã hội. Đã là người học loại ngôn ngữ này, rất ít bạn đề ra mục đích cho bản thân mình là sẽ làm gì và sử dụng tiếng Hoa như thế nào khi học xong. Các bạn có thể yên tâm và đừng lo lắng quá nhiều, vì cơ hội việc làm của các bạn khi học được tiếng Hoa sẽ là rất cao nhưng quan trọng là bạn học được đến đâu.

Sau khi học xong bạn có thể làm những việc sau:

1. Biên dịch, phiên dịch

Nhu cầu biên, phiên dịch tiếng Trung của các công ty Trung Quốc tại Việt Nam hoặc công ty Việt Nam làm việc với người Trung Quốc là rất cao, các công ty tuyển vị trí biên phiên dịch tiếng Trung ngày càng nhiều. Nếu trình độ của bạn từ khá trở lên và có một số chứng chỉ tiếng Trung  thì việc kiếm một công việc biên, phiên dịch với mức lương cao là không hề khó.

2. Giáo viên dạy tiếng Trung

Bạn có thể trở  thành giảng viên dạy học tiếng Hoa chuyên nghiệp. Trung tâm dạy tiếng Hoa ở nước ta ngày càng nhiều, vì thế, dạy tiếng Hoa sẽ giúp bạn có một mức thu nhập hấp dẫn đấy.

3. Hướng dẫn viên du lịch

Khách du lịch người Trung Quốc chọn Việt Nam làm địa điểm du lịch ngày càng nhiều, do đó, hướng dẫn viên du lịch hẳn là một nghề “ hot” trong thời điểm hiện nay.

4. Nhà chính trị gia hay là làm kinh tế. 

Hiểu được thành thạo tiếng Trung và có được tấm bằng kinh tế trong tay thì không việc gì bạn không thể trở thành một nhà kinh tế thực thụ. Với công việc như thế này, mức thu nhập của bạn là khá cao đấy nhé!

Tags: cơ hội việc làm cho người biết tiếng trung, nên học tiếng trung hay nhật, việc làm tiếng trung, học tiếng trung lương cao không, lợi ích khi học tiếng trung, nhu cầu nhân lực biết tiếng trung, ngành nghề cần tiếng trung

Học viện ngoại giao biên soạn: