Cách học tiếng Tây Ban Nha cơ bản mà bạn nên biết

Bạn có thể xem những video Youtube dạy tiếng Tây Ban Nha cực hay tại https://www.youtube.com/playlist?list=PLBnPXJMYL-pSfSXsv2FUyEHMiA2RBGReM

Nhiều bạn học viên đã và đang học tiếng Tây Ban Nha thường tìm kiếm những cách học ngôn ngữ phù hợp với bản thân mình. Đôi khi các bạn quá chú trọng đến những phương pháp học cao siêu của những người có nhiều năm kinh nghiệm trong việc học tiếng Tây Ban Nha nhưng với trình độ của mình lại không theo kịp. Do đó, chúng tôi sẽ giới thiệu cách học tiếng Tây Ban Nha cơ bản mà bạn nên biết.

Những đặc trưng của tiếng Tây Ban Nha.

Sau đây là những đặc điểm trong ngôn ngữ Tây Ban Nha mà bất cứ người học nào cũng nên tham khảo qua khi học tiếng Tây Ban Nha cơ bản. Tiếng Tây Ban Nha nằm trong hệ ngôn ngữ La tinh và luôn được xem là dễ dàng hơn trong việc học so với tiếng Thụy Điển hay Pháp, Đức.
 

 Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả tại nhà
Học tiếng Tây Ban Nha đang phổ biến
 

Về cách đọc các âm trong bảng chữ cái tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ khá đơn giản đối với người Việt Nam, nhìn vào mặt chữ là có thể nói gần như chính xác câu chữ ấy. Ví dụ: A đọc là a, B đọc là b, C đọc là ce, D đọc là de, E đọc là e, F đọc là efe, G là ge, H là hache,… Đặc trưng trong tiếng Tây Ban Nha đó là chữ “r” trong một số trường hợp được phát âm với độ rung khá mạnh “rrrr”. Đây là nét đặc biệt và thú vị của ngôn ngữ này và được rất nhiều người trên thế giới biết đến tuy nhiên điều đó đòi hỏi người học phải có một quá trình dài luyện tập kỹ càng mới có thể phát âm được chính xác.

Một yếu tố khiến cho ngôn ngữ Tây Ban Nha trở nên dễ dàng hơn trong mắt người học đó là nó có khá nhiều từ vựng tương tự như tiếng Anh, nếu bạn đã biết và sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo thì nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc học tiếng Tây Ban Nha thậm chí là bạn có thể đoán nghĩa của chúng mà không cần phải dùng đến từ điển. Ví dụ như historia – history, clima – climate, cultura – culture, tomate – tomato, patata – potato,…
 

Học tiếng Tây Ban Nha cơ bản
Hướng dẫn học tiếng Tây Ban Nha cơ bản
 

Riêng với ngữ pháp Tây Ban Nha thì có phần rắc rối hơn tiếng Anh, tuy nhiên, một điểm đặc biệt trong phương pháp sử dụng ngữ pháp Tây Ban Nha là chủ ngữ thường được lược bỏ đi trong câu. Khi sử dụng tiếng Tây Ban Nha, cả nói và viết, người ta quan tâm và chú trọng nhiều hơn đến các động từ và thậm chí chỉ quan tâm đến động từ trong câu. Mỗi chủ ngữ thông thường chỉ tương đương với một động từ được chia.

Đây là một số trang web học tiếng Tây Ban Nha online mà bạn có thể tham khảo:

www.studyspanish.com

Spanish.about.com 

www.diccionarios.com/

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm các phần mềm học tiếng Tây Ban Nha hữu ích khác có tên là Tell me more Spanish. Đây là phần mềm được thiết kế khá sinh động với phần audio và phần hình ảnh mang lại cảm giác lôi cuốn và tránh nhàm chán cho người đọc.

Về bảng chữ cái và cách phát âm tiếng Tây Ban Nha

Nhiều người nhận định học phát âm tiếng Tây Ban Nha khá khó khăn do ngôn ngữ này có vần rr được phát âm rất mạnh và rung, cần phải có một quãng thời gian dài để rèn luyện mới có thể thông thạo. Tuy nhiên về cơ bản thì cách phát âm trong bảng chữ cái và các cách ghép vần trong ngôn ngữ Tây Ban Nha có khá nhiều điểm giống với tiếng Việt. Sau đây là những liệt kê về các cách phát âm khác nhau giữa hai ngôn ngữ Tây Ban Nha và Việt Nam.

> > Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha để khám phá đất nước này
 

Học phát âm tiếng Tây Ban Nha
Phát âm tiếng Tây Ban Nha
 

– Bảng chữ cái Tây Ban Nha: a b c ch d e f g h i j k l ll m n ñ o p q r s t u v x y z

– Những chữ có phát âm khác: 
 
f: efe                                   ñ:eñe
 
g: ge                                   q: cu
 
h: hache                             r: erre
 
j: jota                                  s: ese
 
l: ele                                   u: uve
 
ll:elle                                  x: equis
 
m: eme                              y: i griega
 
n: ene                                z: zeta
 

 Học ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha
Hướng dẫn học tiếng Tây Ban Nha
 

b và v phát âm giống nhau, như chữ b nhẹ: Bilbao, Barcelona, Valencia, Villaviciosa, Vizcaya, Álava, Benavente
 
j có phát âm hơi giống chữ kh: Jaén, Jijona, José
 
g thì phát âm giống chữ g, nhưng nếu theo sau là chữ e hoặc i thì sẽ đọc giống j (kh): Jorge, Gijón, Gerona
 
h là âm câm
 
ll phát âm như ye: Sevilla
 
ñ phát âm giống chữ nh: señor
 
qu thì phát âm như k: Enrique
 
r thì phải uốn lưỡi mạnh, đặc biệt là rr như đã nói ban đầu: Granada, Coruña. Đây là một âm khó đối với phần lớn người học ngôn ngữ Tây Ban Nha.
 
u có phát âm như chữ u: Úbeda
 
Khi đứng giữa chữ g và chữ e hoặc chữ i thì u thành âm câm: guerra
 
Nếu là chữ ü (có dấu) đứng giữa chữ g và chữ e hoặc chữ i thì phát âm như bình thường: Sigüenza
 
z trong tiếng Tây Ban Nha phát âm như chữ th (như trong từ thing, think trong tiếng Anh).

> > Xem thêm: Tài liệu học tiếng Tây Ban Nha

Về cấu trúc ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha

“ Đầu tiên bạn cần nắm rõ những phần nào khó và dễ học để phân chia vốn thời gian học cho phù hợp. Ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha cũng gồm chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ. Bạn cần nắm sơ bộ về một số từ vựng và loại từ của nó trước để học được ngữ pháp bởi vì phương pháp hiệu quả là phải có ví dụ của từng câu đối với cấu trúc đang học tốt nhất là có cả một đoạn hội thoại ngắn để dễ học hơn.

Danh từ trong tiếng Tây Ban Nha được chia làm hai là giống đực và giống cái bạn cần phân biệt kĩ phần này, theo sao danh từ thường là tính từ. Khó nhất phải kể đến là chia động từ thông thường một động từ có khoảng 50 hình thái được chia khác nhau.  thì tính từ đứng sau danh từ. Cấu trúc câu là chủ ngữ động từ tân ngữ tương tự cấu trúc câu trong tiếng Anh. Nếu ngữ cảnh trong câu đã rõ ràng thì chủ ngữ có thể được lược bỏ”.
 

Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Học tiếng Tây Ban Nha đơn giản
 

Những cách học tiếng Tây Ban Nha tuy cơ bản nhưng sẽ rất hữu ích đối với người học tiếng Tây Ban Nha. Khi học bất cứ ngôn ngữ nào, bạn cần phải biết những điều cơ bản trước, một khi đã nắm vững những điều cơ bản rồi, thì những điều được cho là phức tạp sẽ không làm khó bạn nhiều đâu.

Tags: tự học tiếng tây ban nha tại nhà, tự học tiếng tây ban nha trong 90 ngày, ngữ pháp tiếng tây ban nha, học tiếng tây ban nha qua bài hát, những câu nói hay bằng tiếng tây ban nha, học tiếng tây ban nha ở đâu, tiếng tây ban nha giao tiếp

Học viện ngoại giao biên soạn: