Cách bắt chuyện với người nước ngoài để giao tiếp tiếng Nga 1

Bạn có thể xem những video Youtube dạy tiếng Nga cực hay tại https://www.youtube.com/playlist?list=PLBnPXJMYL-pRc4kCSY6tPqeKHGR1vULlr

Không có phương pháp học giao tiếp nào hiệu quả hơn việc giao tiếp thực tế với người bản địa. Nhưng bắt chuyện với người nước ngoài lại là trở ngại với nhiều người. Vậy làm sao để các bạn có thể tự tin bắt chuyện và giao tiếp với người ngoại quốc đây? Tất cả đã có trong bài viết này, các bạn kham khảo nhé.

Để học tiếng Nga giao tiếp đạt kết quả tốt nhất, giao tiếp với chính người Nga là phương pháp không thế hiệu quả hơn. Khi giao tiếp, chúng ta rèn luyện được nhiều kỹ năng: nghe, nói, phát âm, diễn đạt,…  Nhiều người học tiếng Nga rất mong muốn được nói chuyện với người Nga, nhưng trở ngại với họ là không biết bắt đầu cuộc nói chuyện như thế nào, đa phần đều ngại ngùng, rụt rè dẫn đến thất bại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bước bắt chuyện với người nước ngoài để các bạn tự tin hơn nhé!


Học tiếng Nga rất dễ

1. Chuẩn bị tâm thái

Thông thường, những người mới bắt đầu học giao tiếp một ngôn ngữ nào đó đều sẽ có tâm trạng ngại ngùng, hay lo lắng khi nói chuyện với người nước ngoài. Người học tiếng Nga giao tiếp cũng vậy. Đứng trước một người Nga mang lại tâm trạng ngại ngùng, lo sợ khiến bạn không thể giao tiếp được. Bạn cần điều chỉnh một chút tâm lý.

Một cuộc giao tiếp tốt luôn cần có sự vui vẻ, thoải mái. Bạn tuyệt đối đừng để mất bình tĩnh, hãy coi họ là những người bạn của mình đến từ các nước khác, và có “duyên” nên giờ gặp mặt. Hãy sử dụng nụ cười trên môi để giữ bình tĩnh. Giao tiếp tiếng Nga qua nụ cười sẽ giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn bằng sự cở mở, thân thiện.


Tâm trạng có ảnh hưởng đến việc học tiếng Nga

>> Tin tức liên quan: Học tiếng Nga hiệu quả và nhanh nhất

2. Chọn đối tượng

Hiện nay, số lượng người Nga đến nước ta để làm việc và du lịch rất nhiều. Bạn sẽ không quá khó khăn để tìm một người giao tiếp với mình. Nếu đang đi trên đường, bạn nên bắt chuyện với những người đang đi chậm, thư thái, bước chân của họ không gấp gáp. Những người này nhiều khả năng có thời gian, tốt nhất, bạn nên tìm một người nào đó đang ngồi, họ có thể đang đọc sách, tắm nắng,…

Cố gắng tìm những người đang thư giãn, nghỉ ngơi, giải trí để bạn có thể có thời gian nói chuyện với họ. Đa số người Nga rất thân thiện, nếu họ có thời gian, họ sẽ cùng nói chuyện với bạn thôi! Bạn cũng có thể tìm những người lớn tuổi, vì họ thường có thời gian và cách nói chậm cũng giúp bạn dễ bắt chuyện với họ.

3. Bắt chuyện

Một điều quan trọng bạn cần phải nhớ trước khi bắt chuyện ai đó, chính là nụ cười. Bạn phải chắc chắn là mình đã nở nụ cười thân thiện. Điều đó vừa tạo thiện cảm cho người đối diện, vừa giúp bạn cảm thấy thoải mái. Thông thường, Здравствуйте là câu chào mà trong sách giáo khoa tiếng Nga nào cũng dạy đầu tiên cho người học.

Nhưng thực tế trong giao tiếp hàng ngày, nó được sử dụng rất ít, vì người Nga thường dùng nó trong các tình huống công sở, gặp khách quan hơn. Người ta thường sử dụng các câu chào khác thông dụng và bình dân hơn như привет, салют, добрый день… Nếu bạn gặp một người trẻ tuổi lần đầu tiên, bạn có thể chào Привет всем để tạo cảm giác gần gũi.


Dạy trẻ học tiếng Nga

>> Tin tức liên quan: Những điều cần biết khi học tiếng Nga

Sau đó, hãy hỏi “Можете уделить мне минутку?” để xin họ dành một ít thời gian cho chúng ta. Nếu họ cười hoặc đi chậm lại, khả năng cao chúng ta đã tìm đúng đối tượng rồi đấy! Sau đó bạn bắt đầu hỏi một số câu mở đầu đơn giản để chắc chắn họ tiếp tục cuộc hội thoại: “Как  вас  зовут ?”, “Откуда вы приехали?”,.. Bạn nên lưu ý theo phép lịch sự thì không nên hỏi tuổi của người phụ nữ khi mới quen.

Where are you from?/Where do you come from? (Bạn đến từ đâu)

Nếu họ vẫn đứng lại và tiếp tục nói chuyện, vậy là đã thành công rồi. Hãy nắm bắt cơ hội và cố gắng thực hành nhé. Dù hội thoại dài hay ngắn, kết quả mang lại sẽ không tồi đâu!

4. Duy trì đoạn hội thoại

Để duy trì cuộc hội thoại, bạn đừng để có “thời gian chết” trong cuộc hội thoại. Bạn có thể hỏi “trên trời, dưới biển”, Tất cả những những câu hỏi bạn đã chuẩn bị trước và mọi thứ trong đầu bạn nghĩ ra. Tuy nhiên, lưu ý rằng chúng ta không nên hỏi tuổi, hỏi thu nhập, và tình trạng hôn nhân… Nói chung, về những vấn đề riêng tư chúng ta không nên đề cập đến, vì người nước ngoài không thích nói về đời tư của mình cho người khác. Người nước ngoài rất hay nói về thời tiết. Vậy nên, bạn có thể hỏi về thời tiết nơi đất nước họ, hỏi về mùa mà họ thích, hay hỏi cảm nhận của họ về thời tiết Việt Nam, v.v.

Bạn cũng có thể hỏi tại sao họ đến Việt Nam, những đại danh mà họ đã đến, hay cảm nhận của họ về thức ăn, con người, giao thông Việt Nam. Bạn nên quan tâm tới sở thích của họ và nói chuyện về sở thích của họ nếu có thể. Tìm điểm chung của bạn với người đó qua tính cách, sở thích, cuộc nói chuyện chắc chắn sẽ rất hào hứng.


Tự tin và nụ cười là 2 yếu tố quan trọng trong giao tiếp

>>Tin tức liên quan: Học tiếng Nga như thế nào là đúng?

Trong giao tiếp, chúng ta cần tạo thiện cảm, tương tác, và cố gắng đặt câu hỏi một cách thành thục. Bạn hãy luôn vui vẻ, gật đầu, biểu cảm cảm xúc khi nói. Người nước ngoài biểu cảm khuôn mặt rất nhiều. Một mẹo khi giao tiếp là hãy khen đối tượng. Bạn có thể khen tên của họ đẹp, đất nước Nga đẹp và vĩ đại, con người Nga thân thiện,… Lưu ý, bạn hãy bày tỏ cảm xúc chân thật, không phải chỉ để nói khéo. Và cuối cùng, họ phải rời đi, hoặc khi bạn nói chuyện khá lâu rồi và muốn kết thúc, hãy chào tạm biệt với nụ cười trên môi. Bạn cũng có thể xin một bức ảnh với họ, xin facebook, mail,… của họ. Nếu họ cảm thấy hào hứng và muốn tiếp tục giữ liên lạc với bạn, họ sẽ rất vui lòng.

Trên đây là một vài chia sẻ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Nga với người nước ngoài. Không có phương pháp học giao tiếp nào hiệu quả hơn việc giao tiếp thực tế với người bản địa. Hãy thử giao tiếp thực tế một lần, bạn sẽ thấy sự thú vị và tìm được sự hào hứng khi học tiếng Nga. Chắc chắn, kết quả đạt được sẽ trên cả mong đợi của bạn đấy!

Tags: ​một số câu giao tiếp tiếng nga, học tiếng nga cấp tốc, tiếng nga giao tiếp, hội thoại tiếng nga thông dụng, các câu tiếng nga thông dụng, tự học tiếng nga mỗi ngày, từ vựng tiếng nga, tạm biệt bằng tiếng nga

Học viện ngoại giao biên soạn: