Các loại chi phí du học Pháp mà du học sinh cần biết

Bạn có thể xem những video Youtube dạy tiếng Tây Ban Nha cực hay tại https://www.youtube.com/playlist?list=PLBnPXJMYL-pSfSXsv2FUyEHMiA2RBGReM

Việc có sự chuẩn bị trước về mặt tài chính và kinh tế giúp cho các bạn học viên chủ động hơn trong việc du học Pháp của mình, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.
Việc có ước mơ đi du học tại Pháp bạn phải có dự tính trước với  những loại chi phí du học Pháp mà học viên phải đối mặt khi theo học tại đẩy để sẽ có sự chuẩn bị thõa đáng để quyết định có nên đi du học Pháp hay không?

Tháng đầu tiên khi bạn đến Pháp du học, có những khoản phí bắt buộc mà một du học sinh Pháp phải trả như:
– Phí ghi danh: đối với hệ Đại học tại Pháp: 184 €, hệ Thạc sỹ tại Pháp: 256 €, hệ Tiến sĩ tại Pháp: 391€ và 610 € cho các trường kỹ thuật khác tại Pháp.
– Chi phí bảo hiểm xã hội: 215 €.
– Phí bảo lãnh nhà ở từ một cơ quan bất động sản.
– Các lệ phí cho các cơ quan bất động.

> > Xem thêm: Chuẩn bị kỹ lưỡng để tự tin đi du học Pháp 
 

Chi phí thuê nhà tại Pháp


Chi phí thuê nhà khi đi du học Pháp 
 

Các bạn du học sinh Pháp thường phải tốn 1 khoản tiền lớn vào chi phí thuê nhà. Giá thuê nhà ở Paris vào khoảng 450-800€/ tháng, ở các tỉnh khác khoảng 200-400€/tháng. Nếu bạn đăng kí được một phòng trong kí túc xá qua CROUS thì phí thuê nhà của bạn sẽ rẻ hơn  130-350€/ tháng. Còn nếu thuê nhà ở ngoài bạn nên tìm thêm người ở chung nhé, như vậy chi phí sẽ được chia đôi.

Tiền ăn hàng thàng

 

Trung bình mỗi tháng du học sinh pháp sẽ dành khoảng 150-300€ tiền ăn. Để có thể tối thiểu được khoản phí này, du học sinh pháp có thể lựa chọn ăn ở nhà ăn sinh viên (khoảng 3.25€/bữa ăn) hoặc chuẩn bị đồ ăn từ nhà đi, như vậy các du học sinh Pháp sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.
 


Chi tiêu ăn uống khi du học Pháp là điều rất quan trọng 

 

Hóa đơn tiền điện mỗi tháng
 

Việc tiêu thụ điện phụ thuộc vào bạn sử dụng nhiều hay ít và nơi bạn ở có nhiều thiết bị tiêu tốn điện hay không như: bếp điện, máy giặt, máy sấy, bình nóng lạnh, TV… Trung bình mỗi tháng du học sinh tại pháp sẽ mất khoảng 20-50€/người.

Cước phí điện thoại ở Pháp
 

Khoản phí này cũng tùy thuộc vào lượng sử dụng và nhu cầu sử dụng của mỗi du học sinh Pháp về cuộc gọi không giới hạn, tin nhắn SMS không giới hạn, 4G trên điện thoại, gọi điện quốc tế… Các gói cước dao động trong khoảng 2€ – 30€…

Cước phí Internet tại Pháp
 

Chi phí cho các gói Internet khoảng từ 20-45€ cung cấp các dịch vụ Internet cáp quang, ADSL, Internet TV…

Chi phí đi lại ở Pháp
 


Chi phí đi lại tại Pháp 
 

Các du học sinh tại Pháp thường lựa chọn phương tiện giao thông công cộng như: tàu điện,xe bus, taxi, xe đạp không người trông, tàu lửa… bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và ưu điểm lớn nhất là chi phí khá rẻ và hầu hết các thành phố ở Pháp đều có những chính sách hỗ trợ và giảm giá dành cho sinh viên thường là 15-50 euro mỗi tháng. Ở khu vực île de France, giá của 1 chiếc thẻ Navigo Imagine R (gói dành cho sinh viên dưới 26 tuổi) là 333,90 € cho một năm (tương đương với khoảng 28 € cho một tháng).

 

Chi phí bảo hiểm y tế
 

Tại Pháp có hai loại bảo hiểm là bảo hiểm xã hội và bảo hiểm Mutuel. Trong đó bảo hiểm xã hội tại Pháp là bắt buộc, bảo đảm cho các rủi ro mà bạn gặp phải, chi phí cho loại bảo hiểm nằm là khoảng 220 euros cho một năm sử dụng dịch vụ. Với bảo hiểm Mutuel thì tùy theo nhu cầu của bạn chứ không bắt buộc, loại này có nhiều mức bảo hiểm khác nhau với giá cả thay đổi tương ứng.

Chi phí khám chữa bệnh 
 

Nếu bạn là đối tượng đã mua bảo hiểm thì chi phí khám chữa bệnh và thuốc men sẽ được bảo hiểm chi trả một phần nào đó tùy vào loại bảo hiểm mà bạn đã mua. Nhưng nếu trường hợp loại bệnh mà bạn mắc phải nằm trong loại  maladie de longue durée thì mọi chi phí trong quá trình khám chữa bệnh và thuốc men bạn phải chịu hoàn toàn (không bao gồm chi phí khi nằm viện).

> > Xem thêm: Những lưu ý bạn nên biết khi sử dụng phương pháp học tiếng Pháp 
 


Chi phí khám chữa bệnh khi đi du học Pháp 
 

Các khoản chi phí khác
 

Các chi phí khác là các chi phí phát sinh như quần áo, thuốc men, sách báo, du lịch, đi chơi với bạn bè,… trung bình mất 50-250 € mỗi tháng, tùy vào nhu cầu của mỗi du học sinh Pháp. Như vậy chi phí trung bình hàng tháng của một học viên đi du học Pháp sẽ vào khoảng 650-1000€. Mong các bạn tham khảo và sẽ có sự chuẩn bị trước về mặt tài chính và kinh tế cho chuyến du học này.

Tags: Học tiếng Pháp thành công, học tiếng Pháp tại trung tâm, học tiếng Pháp tại nhà, khóa học tiếng Pháp Online, khóa học tiếng Pháp miễn phí, học tiếng Pháp cơ bản, học tiếng Pháp bằng cách nào, niềm đam mê học tiếng Pháp.  

Học viện ngoại giao biên soạn: