Các hướng dẫn học từ vựng hiệu quả

Bạn có thể xem những video Youtube dạy tiếng Pháp cực hay tại https://www.youtube.com/playlist?list=PLBnPXJMYL-pT1XN8ohln0csNJlZQELB9E

Bạn mệt mỏi với việc dành thời giờ để học từ vựng và sau vài ngày học từ vựng theo đó cũng chẳng nhớ được bao nhiêu từ? Vậy học từ vựng tiếng Pháp như thế nào cho hiệu quả, và nhanh chóng thành thạo tiếng Pháp trong thời gian ngắn nhất. Cùng xem để biết phương pháp giúp bạn học tiếng Pháp hiệu quả hơn.

Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá ra được làm thế nào để cải thiện tốc độ học tập của bạn, làm cho quá trình học tập thú vị hơn và hầu hết tất cả làm thế nào để cải thiện đáng kể bộ nhớ của bạn. Sau khi đọc bài này bạn co thể biết được nhiều cách học từ vựng tiếng Pháp hiệu quả và bạn sẽ không bao giờ học từ vựng theo cùng một cách nữa.

Không có những điều như bộ nhớ tốt và xấu. Những người có khả năng ghi nhớ được ngay lập tức khi học đọc được hoặc nhìn thấy được ở đâu đó dường như họ được ban cho một trí nhớ tuyệt vời.


Học tiếng Pháp có khó không

Mỗi người được sin ra trên thế giới này đều không giống nhau, do vậy việc học từ mới câu từ, ngữ pháp của những người có sự ghi nhớ không được tốt thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với những người có trí nhớ tốt. Chỉ có hai yếu tố thực sự quan trọng khi nói đến việc học ngôn ngữ: 

– Bạn học như thế nào? Phương pháp học tập của bạn có thực sự khoa học và hiệu quả chưa?

– Bạn đã có động lực/ động cơ để học tập chưa?

Có một “Bộ nhớ kém” không có gì hơn là một lời biện minh, một cái cớ. Trừ khi bạn bị bệnh, trí nhớ của bạn chủ yếu phụ thuộc vào cách bạn sử dụng nó như thế nào và đào tạo và rèn luyện nó ra sao. Tất cả bạn cần là động lực, tình yêu và không ngại khó và khăn và thử thách, và bước đi với những bước đầu trong việc học tiếng Pháp từ căn bản và nắm vững nó.


Làm thế nào để tự học tiếng Pháp hiệu quả

>>Xem thêm: Làm thế nào để hiểu và nói tiếng Pháp hiệu quả 

Ba bước để một bộ nhớ tuyệt vời

Hãy học như một đứa trẻ mới bắt đầu tập nói, những bước đường đầu tiên khi bạn học ngôn ngữ. Bạn đã không lặp đi lặp lại một danh sách các từ vựng trong hàng giờ, thay vào đó bạn đã dành nhiều ngày lắng nghe những người nói chuyện xung quanh bạn. Và những âm thanh đó dần dần lặp đi lặp lại và dần đi vào tiềm thức của bạn và việc còn lại là bạn nói ra nó một cách thật tự nhiên.

Bạn lặp lại những lời bạn đã nghe, thật nhiều lần cho đến khi bạn có thể nói một cách sành sỏi được. Ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn là tiếng mẹ đẻ mà bạn biết rõ nhất, vậy tại sao không học một ngôn ngữ thứ hai giống như cách bạn đã học được?

1. Học các câu, chứ không phải học từng từ vựng

Đây là một trong những quy tắc quan trọng nhất của việc học ngôn ngữ. Nó làm cho quá trình học tập dễ dàng hơn nhiều và giúp bạn nói chuyện tự nhiên hơn rất nhiều. Hãy suy nghĩ về nó, có rất nhiều hạn chế để học từ thay vì câu:

– Bạn không có ý tưởng làm thế nào để sử dụng nó

– Thật khó để ghi nhớ

– Bạn có thể học một từ mà không ai sử dụng

– Thật là nhàm chán

– Và sau vài ngày có thể những từ đó cũng theo dĩ vãng và bạn phải mất kha khá thời gian để học lại nó.

Đó là danh sách các từ mà bạn không bao giờ đọc hoặc nghe ở bất cứ đâu.

Nhiều từ rất cụ thể và vô dụng đối với hầu hết mọi người. Đây không phải là những từ bạn muốn học khi học một ngôn ngữ. Thay vào đó, bạn muốn học những từ mà mọi người thực sự sử dụng hàng ngày và những từ vựng tiếng Pháp thông dụng nhất. Đó là chính xác những gì bạn làm nếu bạn học từ ngữ từ ngữ cảnh.

Thay vì chọn một số từ ngẫu nhiên trong từ điển, bạn hãy bắt đầu học các từ vựng bạn đọc trong một cuốn sách, nghe được trong một bộ phim hoặc nhìn thấy đâu đó trên đường phố. Những từ thực tế được sử dụng bởi những người thực trong những tình huống hàng ngày. Một cách hay để bắt đầu là tìm hiểu những từ thông dụng nhất.

Trên hết, bối cảnh mà bạn phát hiện ra những từ giúp bạn nhớ chúng một cách dễ dàng hơn, và khi nào thời gian sử dụng chúng, bạn biết chính xác làm thế nào để làm điều đó. Nếu bạn sử dụng phần mềm SRS (xem bên dưới), bạn có thể thêm các câu vào nó có nhiều lợi ích so với việc thêm một từ. Trong số đó:

– Bạn học từ ngữ trong ngữ cảnh

– Bạn học cấu trúc cụm từ

– Bạn học các biểu thức

– Bạn học ngữ pháp qua trực giác bằng cách quan sát


Học tiếng Pháp giao tiếp để đi du học

>>Xem thêm: Những thủ thuật giúp bạn học tiếng Pháp hiệu quả phần 2

2. Thường xuyên

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những lợi ích của sự đều đặn để ghi nhớ. Khi nói đến tự học tiếng Pháp căn bản, 20 phút mỗi ngày tốt hơn 2 giờ mỗi tuần một lần. Những từ đã học được với tính thường xuyên có nhiều khả năng nằm trong trí nhớ của bạn hơn những gì bạn đã từng xem xét chỉ một lần.

3. Tiếp xúc với ngôn ngữ mục tiêu của bạn

Điều cần thiết là bạn dành nhiều thời gian để đọc và nghe ngôn ngữ mục tiêu của mình (bạn có thể xem truyền hình Pháp, xem phim bằng tiếng Pháp hoặc thưởng thức những bộ phim Pháp tuyệt vời). Bằng cách đó bạn sẽ không chỉ khám phá ra những từ mới hữu ích, nhưng đọc và nghe những từ mà bạn vừa học sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng trong thời gian dài.

Ngoài ra, nghe âm thanh của ngôn ngữ bạn học sẽ đào tạo tai và não của bạn và giúp bạn học tiếng Pháp căn bản phát âm ngôn ngữ dễ dàng hơn. Một phần mềm thống trị tất cả: sự kỳ diệu của SRS.

– SRS là viết tắt của Spaced Repetition System. Đơn giản chỉ cần nói, các phần mềm quản lý các từ cho bạn và yêu cầu bạn nghiên cứu chúng ngay trước khi bạn bắt đầu quên chúng. Điều này cho phép ghi nhớ dài hạn.

– Sự lặp đi lặp lại không gian là một kỹ thuật học tập kết hợp khoảng thời gian giữa các lần xem xét lại các tài liệu đã học trước đây.

– Các phần mềm lặp đi lặp lại rất thiết thực vì chúng cho phép bạn ghi nhớ rất nhiều từ vựng mà không cần tốn nhiều giờ để thực hiện nó.

– Không bao giờ tôi mất hơn 20 phút mỗi ngày. Và bạn có thể làm nó ở khắp mọi nơi, trong ga tàu điện ngầm, ở nhà, trong khi đợi xe buýt của bạn.

– Tất cả bạn phải làm là nhập câu bạn muốn học, bản dịch của nó, và nếu có thể một hiệp hội. Sau đó phần mềm sẽ cho bạn biết khi nào bạn cần học. Bây giờ, đây là một vài phần mềm bạn có thể sử dụng

Phần mềm học tiếng Pháp Memrise.com.

Memrise chắc chắn là phần mềm SRS thân thiện nhất. Đó là một trang web cũng như một ứng dụng iPhone và Android trên đó mọi người chia sẻ các khóa học. Ví dụ có nhiều khóa học để học từ vựng tiếng Pháp cơ bản. Ngoài các khóa học đã được tạo ra, bạn được tự do tạo ra của riêng bạn. Memrise cho bạn biết khi nào nên học để giúp bạn dễ dàng hơn.

Memrise rất thú vị khi bắt đầu, nhưng nếu bạn muốn nghiên cứu sâu hơn, bạn có thể muốn chuyển sang anki, linh hoạt hơn nhiều. Khám phá các khóa học tiếng Pháp vào buổi tối!


Học tiếng Pháp hiệu quả với các phần mềm học tiếng Pháp

Phần mềm Anki

Giống như memrise, anki là một phần mềm SRS. Bạn có thể tải xuống nó trên máy tính của bạn, điện thoại Android hoặc Iphone. Nó ít thân thiện hơn nhưng mạnh mẽ hơn và linh hoạt hơn. Được gọi là vua của SRS, anki là phần mềm SRS yêu thích của nhiều người yêu thích ngôn ngữ. Mosalingua: giải pháp được đề xuất cho người mới bắt đầu.

Mosalingua cũng giống như anki và ghi nhớ một ứng dụng sử dụng hệ thống SRS. Nó khác biệt mặc dù khi nó hướng dẫn bạn thông qua quá trình học tập. Cụ thể ứng dụng hỏi bạn làm thế nào bạn nói, học tiếng Pháp giáo tiếp tốt và sau đó gợi ý từ vựng để học. Thêm vào đó, một số lời khuyên và tiền thưởng rất tốt sẽ có sẵn khi bạn học nhiều từ nhiều hơn. Lợi thế lớn khác, âm thanh của tất cả các từ và câu có sẵn.

Đây là một ứng dụng phải trả tiền nhưng thực sự đáng giá theo ý kiến ​​của tôi. Thật không may, nó chỉ có trên các thiết bị Android và IOS, mặc dù một phiên bản web đang được trên đường. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Pháp của bạn và tôi mong rằng bài viết sẽ mang đến cho bạn thật nhiều thông tin bổ ích.

Học 20% tiếng Pháp bạn cần biết để hiểu 80% các cuộc trò chuyện và nói tiếng Pháp với sự tự tin về chuyến đi tiếp theo của bạn tới Pháp!

Tags:cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc, bí quyết học từ vựng tiếng anh, kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh, cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày, cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu, cách học từ vựng tiếng anh theo chủ đề, phần mềm học từ vựng tiếng anh hiệu quả, học từ vựng tiếng anh online miễn phí.

Học viện ngoại giao biên soạn: