4 cấu trúc nói ngang hàng trong tiếng Hàn giao tiếp

Bạn có thể xem những video Youtube dạy tiếng Hàn Quốc cực hay tại https://www.youtube.com/playlist?list=PLBnPXJMYL-pR9ReSoUWWtVWd5pFICED4j

Chúng ta sẽ cùng học tiếng Hàn ôn tập ngữ pháp tiếng Hàn với cách nói ngang hàng  (반말) sử dụng trong quá trình giao tiếp giữa những người bạn thân thiết, nói chuyện với trẻ con hoặc những người mà bạn không tôn trọng trong giao tiếp.
Đối với bất kỳ ai khi học tiếng Hàn đều mong muốn khả năng giao tiếp của mình đạt level cao. Khi học tiếng Hàn chắc chắn bạn sẽ được học các bài học về cách nói ngang hàng khi giao tiếp với bạn bè. Hãy nhớ rằng đây là cấu trúc dùng khi nói chuyện ngang hàng, vì vậy đối với những người lớn tuổi hơn, hoặc trong những tình huống trang trọng thì không nên đâu nhé. 

Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng ôn tập ngữ pháp tiếng Hàn với cách nói ngang hàng  (반말) sử dụng trong quá trình giao tiếp giữa những người bạn thân thiết, nói chuyện với trẻ con hoặc những người mà bạn không tôn trọng trong giao tiếp.

Như chúng ta đã biết, tiếng Việt và tiếng Hàn có khá là nhiều điểm tương đồng nhau, trong có có việc sử dụng những câu kính ngữ, lịch sự để giao tiếp với người bản ngữ. Bên cạnh đó, tùy theo lứa tuổi mà chúng ta cũng có những câu xưng hô ngang hàng. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết học tiếng Hàn giao tiếp dưới đây nhé.

1. Lược bỏ “-아/어/여” khi nói ngang hàng
 

Nói ngang hàng khi học tiếng Hàn

Lược bỏ “-아/어/여” khi nói ngang hàng là cách đơn giản và dễ học nhất đối với bất cứ ai học cách nói ngang hàng trong học tiếng Hàn giao tiếp. Chúng ta có ví như sau:

Ví dụ:
어디 가요? (Bạn đi đâu vậy?) => 어디 가? ?
학교에 가요. = 학교에 가. => Tôi đang đi đến trường học.
빨리 가(세)요 = 빨리 가! => Nhanh lên!
갑시다! = 가 ! Let’s go.

Cả 4 câu trên đều có cùng một loại hình kết thúc câu, tuy nhiên ý nghĩa của nó sẽ được hiểu khác đi thông qua ngữ điệu. Nếu các vị ngữ có cấu trúc là “Danh từ + -이다” thì chúng ta sẽ sử dụng đuôi là  “-야”. 

>>Xem thêm: Cái nhìn tổng quan dành cho người bắt đầu học tiếng Hàn Quốc

Ví dụ như:
이름이 뭐예요? (Tên của bạn là gì?) 이름이 뭐야?
저게 사탕입니까? (Cái kia là đường à?) 저게 사탕이야?

2. Sử dụng “-니” và “아/어/여” cho câu nghi vấn khi học tiếng Hàn giao tiếp

Ví dụ: 

어디 가?(Đi đâu vậy?) => 어디 가니?
밥 먹었어? (Đang ăn cơm hả?) => 밥 먹었니?
언제 갈 거예요? (Bao giờ thì đi? ) => 언제 갈 거니?

3. Sử dụng đuôi “아/어/여라” đối với các dạng câu mệnh lệnh

 

Học tiếng Hàn giao tiếp – câu mệnh lệnh

Dạng mệnh lệnh thường dùng với đuôi “아/어/여라” . Nhưng, đây là hình thức được sử dụng khá là hạn chế, thường dùng với những ngữ điệu ra mệnh lệnh cho người khác nhưng có ý thách thức. Vì vậy khi sử dụng cách này bạn chỉ nên dùng với những người thật sự thân thiết trong khi nói đùa chẳng hạn. Dạng câu tiếng Hàn thông dụng này được sử dụng giữa những người bạn rất thân thiết.

>>Xem thêm: Bao nhiêu tiền cho một khóa tiếng Hàn

Ví dụ:
조용히 해라 (Im lặng!) => 조용히 해 !
나가라 Đi ra! => 나가 !
빨리 와라 Đến đây ngay ! => 빨리 와 !
나한테 던져라 Ném nó cho tôi ! => 나한테 던져 !

4. Sử dụng đuôi ‘-자’ trong giao tiếp tiếng Hàn

Trong các dạng câu đề nghị với bạn bè hoặc trẻ em, người bản xứ thường sử dụng đuôi câu  ‘-자’ hơn là đuôi ‘아/어/여’.

Ví dụ:
수영하러 가자 ! Chúng ta đi bơi đi.
이따가 12시쯤에 만나자 ! Lát nữa hãy gặp nhau lúc 12 giờ nhé.
오늘 저녁에 만나자 ! Tối nay chúng ta gặp nhau nhé.
술 한 잔 하러 가자 ! Cùng đi nhậu đi.

Trên đây là những cấu trúc ngữ pháp tiếng hàn và 4 cách nói tiếng hàn thông dụng nhất khi bạn nói chuyện ngang hàng với bạn bè. Mong rằng với bài học này bạn sẽ có vốn tiếng Hàn phong phú hơn khi giao tiếp với bạn bè. Tuy nhiên, để học tốt phần này hãy nắm chắc kiến thức khi học tiếng Hàn căn bản nhé!

Tags: học tiếng hàn tại nhà, học tiếng hàn sơ cấp, học tiếng hàn quốc online, học tiếng hàn miễn phí, học tiếng hàn cơ bản tại nhà, học tiếng hàn nhập môn, học tiếng hàn online miễn phí

Học viện ngoại giao biên soạn: